ผู้นำหญิงแห่งแอฟริกา “Madame President” Ellen Johnson Sirleaf

ในขณะที่ผู้นำหญิงในโลกมีน้อยลงไปทุกที เรายังมีโอกาสรู้จักได้รู้จักผ่านสื่อน้อยมากเกี่ยวกับผู้นำหญิงคนสำคัญ อย่าง “Madame President” Ellen Johnson Sirleaf วัย 78 ปี ซึ่งเก่งมาก เป็นผู้นำประเทศหญิงคนแรกในแอฟริกาที่มาจากการเลือกตั้ง ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปัจจุบัน

ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งมาสิบปี ไม่มีเหตุนองเลือดเลย ทั้ง ๆ ที่หลายปีก่อนหน้านั้น ไลบีเรียเป็นประเทศที่อยู่ใต้สงครามกลางเมือง 250,000 คนตายไปในสงครามแย่งชิงอำนาจในยุคของผู้นำชาย อันนี้ทำให้ท่านจอห์นสัน เซอร์ลีฟได้รางวัลโนเบลสันติภาพเมื่อปี 2011

แถมนอกจากจะปลดเปลื้องประเทศจากสงครามนองเลือด ท่านจอห์นสัน เซอร์ลีฟยังช่วยปลดหนี้มากถึง 4.7 พันล้านเหรียญให้กับประเทศเล็ก ๆ ที่ยากจนมีแต่การคอร์รัปชัน อาศัยที่จบ Harvard และเคยทำงานให้กับธนาคารระหว่างประเทศใหญ่ ๆ ทั้ง IMF, World Bank และ Citibank รวมทั้งการทำงานให้กับ UN ด้วย สามารถเจรจาหว่านล้อมจนเจ้าหนี้ยอมยกหนี้ให้ทั้งหมด ปีที่แล้ว

ท่านจอห์นสัน เซอร์ลีฟมีบทบาทสำคัญมากในการรับมือกับวิกฤต Ebola แต่ใครจะรู้เบื้องหลังว่า ผู้หญิงเก่งท่านนี้เคยเป็น ”กระสอบทราย” ให้กับสามีมาก่อน ถึงขั้นที่สามีชักปืนมาขู่ฆ่าต่อหน้าลูกชายวัยแปดขวบ หนึ่งในลูกชายสี่คนที่มีด้วยกันกับชายคนนี้ (ก่อนจะเลิกรากันไป) นับเป็นผู้หญิงเก่งกล้าสามารถที่เราอาจจะมองข้ามไปคนหนึ่ง

ปล. Madame President เป็นชื่อหนังสือที่ออกมาใหม่ ตามหาอ่านกันนะครับ เขาว่าดีมาก ๆ

ขอบคุณที่มา : npr.orgPipob Udomittipong