อภัยภูเบศรชู ‘หญ้าดอกขาว’ สมุนไพรลดอยากอาหาร ทางเลือกคุมน้ำหนักอย่างปลอดภัย

5 ธันวาคม 2559

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม  ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยหญ้าดอกขาวพบว่ามีสรรพคุณช่วยลดความอยากสูบบุหรี่ ลงได้ เนื่องจากในหญ้าดอกขาวจะมีสารไนเตรด ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรู้รสบริเวณลิ้นมีความรู้สึกชา ทำให้ผู้ที่บริโภคหญ้าดอกขาวเข้าไปจะไม่รับรู้รสชาติใดๆ ส่งผลให้ไม่มีความอยากจะสูบบุหรี่  อย่างไรก็ตาม สำหรับการรับประทานหญ้าดอกขาวนั้นจริงๆ แล้วสามารถรับประทานได้ตามความต้องการ เพราะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ร่างกายสามารถขับออกเองได้ ทั้งนี้ นอกจากการจะใช้หญ้าดอกขาวเป็นตัวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่แล้ว ยังพบอีกว่าหญ้าดอกขาว มีสรรพคุณช่วยลดความอยากอาหารได้ ซึ่งประจวบเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากการลดอาหารไขมันสูง การออกกำลังกายแล้ว การรับประทานหญ้าดอกขาวก่อนทานอาหารทุกมื้อ ก็มีส่วนช่วยได้ เนื่องจากในหญ้าดอกขาว มีสารไนเตรดที่มีอยู่ในหญ้าดอกขาวจะไปเคลือบต่อมรับรสที่อยู่บริเวณลิ้นทำให้เวลารับประทานอาหารเข้าไปจะรู้สึกว่าอาหารไม่อร่อย จนทำให้รับประทานอาหารได้น้อย ทั้งยังช่วยลดความอยากรับประทานอาหารลงได้อีกด้วย

fffff

ภญ.ผกากรอง กล่าวต่อว่า ทั้งนี้สารไนเตรดที่ไปเคลือบบริเวณต่อมรับรสบนลิ้นนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการตกค้างในร่างกายเพราะสารนี้จะถูกชะล้างออกจากลิ้นได้เพียงเรากลืนน้ำลายหรือดื่มน้ำ และจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังยืนยันชัดเจนอีกว่าการที่น้ำชะล้างสารไนเตรดลงไปในร่างกายนั้น จะไม่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกาย โดยฤทธิ์ของสารไนเตรดที่อยู่ในหญ้าดอกขาวจะอยู่ติดลิ้นได้ประมาณ1-2 ชั่วโมงเท่านั้นก็จะจางไป อย่างไรก็ตามการรับประทานหญ้าดอกขาวสามารถรับประทานได้ใน2รูปแบบ ได้แก่ 1.การรับประทานในรูปแบบของการชงเป็นชาดื่ม และ2.การรับประทานแบบลูกอม ซึ่งจะรับประทานครั้งละ 2-3เม็ด

s__50946097-681x1024

s__50053144

ภญ.ผกากรอง กล่าวด้วยว่า สำหรับหญ้าดอกขาวที่นำมาทำชาหรือลูกอมนั้น จะใช้ได้จากทุกส่วนของหญ้าดอกขาวที่อยู่เหนือดินขึ้นมา ทั้ง ลำต้น กิ่ง ก้าน ใบ ยอด และดอก ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่หรืออยากลดน้ำหนักส่วนเกิน สามารถหาซื้อ “ยาอมไม่อยากข้าว”ซึ่งมีสรรพคุณทั้งลดความอยากสูบบุหรี่และลดความอยากอาหาร ได้ที่ร้านขายยา เนื่องจากยาอมไม่อยากข้าว เป็นยาควบคุมที่ต้องมีเภสัชกรเป็นผู้จำหน่าย เพื่อคอยให้คำแนะนำก่อนรับประทาน เช่น ต้องรับประทานร่วมกับการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ5หมู่ และลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่ไม่แนะนำให้รับประทาน คือ กลุ่มที่มีปัญหาเรื่องโลหิตจาง และกลุ่มคนที่ขาดสารอาหารบางอย่าง

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์
ศึกษาเพิ่มเติม : https://medthai.com/หญ้าดอกขาว/