โลกสองวัย : สินค้าที่คนไทยควรรู้จัก

29 ก.ย. 2559 : 16.05 น.

พรุ่งนี้ วันสุดท้ายของผู้ปฏิบัติหน้าที่การงาน โดยเฉพาะข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจที่อายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ถึงเดือนกันยายน 2559 มีผู้ใช้นามว่า “ตู่” Parinya ip6 Plus จากกลุ่มไลน์ มส4 สวปอ. 123 (198) ส่งข้อความเผยแพร่ออกมาตั้งแต่วันอังคารที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) อ่านแล้ว ระลึกชาติเมื่อครั้งยังเป็นเด็กหนุ่ม จึงนำมาเสนอให้ผู้ที่รุ่นราวคราวเดียว กับเรื่องที่เพื่อนไลน์ส่งมาให้อ่านได้มีโอกาสระลึกชาติในวันหนุ่มบ้าง

เป็นเรื่องของสินค้าทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภคที่อายุเกิน 50 ปี ถึง 100 ปี เริ่มด้วย

www.ChinatownYaowarach.com

www.ChinatownYaowarach.com

ยานัตถุ์หมอมี ของบริษัท หมอมี จำกัด วันนี้อายุ 117 ปี ผู้ให้กำเนิดคือนายมี เกษมสุวรรณ หรือหมอมี เป็นข้าราชการปรุงยาในโอสถศาลา สมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ.2441 เปิดกิจการส่วนตัวจดทะเบียนจัดตั้ง “ห้างขายยาบุญมีดิสเปนซารี” (ห้างหุ้นส่วนจำกัดขายยาบุญมี) ผลิตยาแผนโบราณ ที่รู้จักแพร่หลายคือ ยานัตถุ์หมอมี ยาอุทัยหมอมี ยากวาดแสงหมึก วันนี้ยังเป็นที่รู้จักทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

headtip

www.tiparos.com

น้ำปลาทิพรส อายุ 102 ปี ผู้ผลิตคือ บริษัท ไพโรจน์ (ทั่งซังฮะ) จำกัด เป็นโรงผลิตน้ำปลาบรรจุขวดรายแรก เริ่มผลิตน้ำปลาเมื่อ พ.ศ.2456 ยุคนั้นคนไทยยังใช้เกลือปรุงรสอาหาร นายไล่เจี๊ยง แซ่ทั้ง เริ่มทดลองผลิตน้ำปลาจากปลาหลายชนิด ค้นพบว่าน้ำปลาที่ผลิตจากปลากะตักให้รสชาติหอมอร่อยที่สุด ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีน้ำปลาตราทิพรสจึงได้รับการยอมรับจากชาวบ้านจังหวัดชลบุรีและใกล้เคียงจนแพร่หลายไปทั่วประเทศ ทั้งยังเป็นน้ำปลายอดนิยมถึงวันนี้

visetniyom.com

visetniyom.com

จากน้ำปลามาถึงยาสีฟันที่ยังผลิตถึงวันนี้ ใครบ้างไม่รู้จักยาสีฟัน วิเศษนิยม เป็นยาสีฟันสมุนไพรรายแรกอายุ 94 ปี ผลิตภัณฑ์ของห้างหุ้นส่วนโรงงานวิเศษนิยม ผู้ผลิตคือนางผิน แจ่มวิชาสอน

ท่านผู้นี้เป็นภรรยาของหลวงแจ่มวิชาสอน ได้รับสูตรยาจากตำราของจมื่นสิทธิแสนยารักษ์ แพทย์แผนโบราณประจำโรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ระหว่างนั้นคุณหลวงเป็นโรคลักปิดลักเปิดมีเลือดออกตามไรฟันและเหงือกบวม รักษาหายด้วยยาตำรับท่านจมื่นฯ

แรกเริ่มคุณย่าผินปรุงยาเพื่อใช้ดูแลนักเรียนและผู้ใกล้ชิด ที่สำคัญคือนำไปแจกในงานประชุมลูกเสือทั่วประเทศ ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2464 จึงได้ผลิตยาสีฟันยี่ห้อวิเศษนิยมออกขายแพร่หลายถึงทุกวันนี้ เมื่อก่อนเป็นผง ปัจจุบันมีทั้งผงบรรจุซองและครีมบรรจุหลอด

2693-160311053311

Sentangsedtee.com

ประเภทยาอีกชนิดหนึ่ง คือ ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ของบริษัท ห้าตะขาบ (ซินเทียนฮ้อ) จำกัด กำเนิดเมื่อ พ.ศ.2478 มีอายุได้ 80 ปี ผู้คิดค้นสูตรคือ นายจุ้ยไซ แซ่ลิ้ม ชาวจีนที่อพยพมาเมืองไทยพร้อมความรู้ด้านสรรพคุณยาจีน นำมาผลิตยาเลี้ยงครอบครัว ทั้งยาหม่อง ยาแก้ปวดท้อง ยาหอม ยาอมแก้ไอ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ยาอมตราตะขาบ 5 ตัว ไม่เพียงในเมืองไทยเท่านั้น ยังเป็นที่นิยมในต่างประเทาศด้วย

mcot-web.mcot.net

mcot-web.mcot.net

มาถึงยาหม่องตราถ้วยทอง ของ บริษัท ถ้วยทองโอสถ อายุได้ 73 ปี เริ่มต้นเมื่อ พ.ศ.2485 นายโยธิน ลีลารัศมี เป็นผู้สืบกิจการยาของครอบครัว ได้รับถ่ายทอดสูตรและวิธีปรุงยาขี้ผึ้งมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก แก้พิษแมลงกัดต่อยจากแพทย์ชาวจีน ลองผิดลองถูกพัฒนามาจนเป็นยาหม่องในชื่อ “อุ่งตงกอ” แปลว่าน้ำมันนักกีฬา พัฒนาจนได้ยาขี้ผึ้งสีเหลืองทอง วางจำหน่ายในชื่อใหม่ ยาหม่องตราถ้วยทอง ปี 2487 มีส่วนแบ่งยาหม่องในประเทศเกินกว่าครึ่ง

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) รู้จักยาหม่องยี่ห้อนี้ดีพอๆ กับยาหม่องตราห้าเจดีย์ เพราะมีแหล่งผลิตที่ตลาดพลู

กับยาหม่องอีกยี่ห้อหนึ่งคือ ยาหม่องทันใจ ของเต็กเฮงหยู หรือโอสถสภาเต็กเฮงหยู ทางราชการให้เปลี่ยนชื่อเนื่องจากเกรงจะเกิดความเข้าใจผิดที่ยามีสรรพคุณไม่ทันใจจริง จึงเปลี่ยนชื่อเป็นยาหม่อง “ทัมใจ”

ที่รู้จักยาหม่องทันใจ ไม่ใช่เพราะเต็กเฮงหยูขายยาแก้ปวดหัวทันใจมาก่อน แต่เพราะเมื่อครั้งเป็นนักเรียนเคยขายยาหม่องทันใจตลับละ 1 บาท เป็นค่าเรียนหนังสือมาแล้ว เมื่อหลายสิบปีก่อน

ขอบคุณที่มา : คอลัมน์ โลกสองวัย มติชนออนไลน์