ข้อควรคิดและเตรียมตัวสำหรับผู้หญิง ในวัย 30 ย่าง 40

เห็นบทความ ผู้หญิง อายุ 40 เขียนถึง ผญ อายุ 30 ว่าให้เตรียมตัวอย่างไร ก็รู้สึกว่า มันไม่ใช่ที่เราคิดเลย มันไม่ Realistic เล้ยยย

สิ่งที่แรกที่เราคิดจะบอก ผญ อายุ 30 ย่างมา 40 ว่า

1 ดูแลผิวพรรณตัวเองดีดีนะคะ มันเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากค่ะ ผิวหน้าที่เริ่มมีริ้วรอย ลดเครื่องดื่มมีนเมาหรือบุหรี่ที่ทำร้ายผิว มันผิดแล้วจะผิดเลย ผิวเสียแล้วเสียเลย ร่างกายสรีระมีการเปลี่ยนแปลง นมเริ่มย้อย ที่นมใหญ่แล้วย้อย จุดหัวนมจะเริ่มต่ำลง ที่นมเล็กก็จะยานออกข้างได้ ยกทรงอาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เคยใช้แบบเหล็กดามอาจจะเริ่มทำให้หายใจไม่ออก อาจจะต้องมาใช้บราแบบไม่มีเหล็กดามใต้ราวนมนะคะ

2 ดูแลสุขภาพดีดี ออกกำลังกายให้มากขึ้น ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง สุขภาพก็เริ่มเปลี่ยนไป ถ้าอ้วนไปหน่อยก็จะเริ่มปวดเข่า เท้าจะเมื่อยเร็วขึ้น เดินเหินต้องระวังมากขึ้น สายตาที่เปลี่ยนแปลงทำให้เราต้องหาแว่นตาใหม่ ฟันก็อาจจะเกหรือเริ่มล้ม ทำประกันชีวิตได้แล้ว ศึกษาดีดี เริ่มโตต้องเริ่มระวังตัว

3 สุขภาพจิตสำคัญมากค่ะ อยู่กับสิ่งที่ดีงามนะคะ หาสิ่งขำๆให้จิตใจ หาความตลกให้กับหัวใจตัวเอง ยิ่งสูงวัย เรื่องเศร้าๆก็ยิ่งเยอะขึ้น อารมณ์ขันเท่านั้นที่หล่อเลี้ยงเราไว้ได้

4 ชีวิตที่ดำรงอยู่ อาจจะต้องคัดสรรกันบ้าง คบหาแต่ที่สบายใจ ไม่ควรจะมานั่งฝืนใจอะไรใครกันเพราะเสียดายเวลา อายุที่ลดน้อยถอยลงไป อาจจะทำให้เราต้องหาความสุขให้ตัวเองให้มากขึ้นด้วยการตัดสิ่งทุกข์ใจออกไปบ้าง สิ่งทุกข์ใจนั้นอาจเป็นคนรัก ผัว หรือเพื่อนที่คบหา ให้มันผ่านพ้นไปบ้าง เราอาจจะพบอะไรใหม่ๆมากมาย

5 งานการอาจจะหนักหนามากขึ้น ตามวัยที่เชี่ยวชาญ ก็ใช้ประสบการณ์การทำงานให้ดีรอบคอบให้มากขึ้น เผื่อแผ่ให้คนรุ่นน้องให้ดีงาม อย่าได้ใจร้ายว่าตัวเองโดนปฏิบัติอย่างไร ก็คิดจะไปแก้แค้นเขาแบบนั้น จิตใจชั่วร้ายมันทำให้ใบหน้าหม่นหมอง

6 ชีวิตครอบครัวอาจจะอิสระมากขึ้น หลายคนอาจจะมีลูกเต้าโต กลับไปดูแลสามีให้มากขึ้นบ้าง วัยประมาณนี้ ผัวชอบหาเมียน้อย ทำใจได้ก็คิดว่ามีคนมาดูแลเขา ทำใจไม่ได้ก็ไปดูแลกันเองให้ดีดีขึ้น ใส่ใจให้มากขึ้น อย่าคิดว่าอยู่กันมานาน จะเหยียบจำย่ำอะไรก็ได้ ของมันเคยๆ เราไม่สามารถเป็นเจ้าของของใครไปได้ตลอดกาลหรอก

7 หาความสุขให้ชีวิตมากขึ้น ดูหนัง ฟังเพลง ดูคอนเสริต์ ไปเที่ยวจะในจะนอก ก็ขอให้ไปแล้วมีความสุข แก่มากขึ้นอาจจะหาคนไปเที่ยวได้ยากขึ้น ก็อยู่ที่ความกล้าหาญว่า จะเที่ยวคนเดียวได้ไหม หรือหาเพื่อนไปได้ไหม กลับไปหาเพื่อนเก่าก็ไม่เลว หรือจะหาเพื่อนใหม่ก็ต้องใจกล้ามากกว่าเดิม แก่ขึ้นบางทีมันก็หยิ่งยะโสโอหัง

8 หลายๆคนอาจจะเริ่มเหงา เร่ิมคิดถึงปั้นปลายชีวิตว่าจะมีอะไรทำไหม ใครจะเลี้ยงดูเรา เราแก่แล้วจะเป็นอย่างไร ยิ่งเศรษฐกิจผันผวน อายุ 40 จะหางานได้ยากขึ้น ดังนั้นคนอายุ 30 น่าจะพึงหาความสามารถส่วนตัวไว้ให้มากหน่อย เผื่อโดน early retire ชีวิตจได้หาทางออกเจอได้ เช่นทำกิจการส่วนตัว จะเปิดร้านขายน้ำ ขายกาแฟ ทำขนมอาหารขาย ช่วงวัย 30 ก็น่าจะหาเวลาไปฝึกฝน ก่อนที่จะสายเกินไป

9 ชีวิตรัก …วัย สามสิบเป็นวัยที่กล้าหาญกล้าลอง จะว่าไป ก็เป็นวัยที่เจริญพันธ์ุสูงสุดแล้ว พอเข้า ปลาย 30 ก็จะเริ่มชืดชามากขึ้น ก็เป็นธรรมดา วัย 40 สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะลดลง ยังไงก็ใช้ความกล้าหาญให้เต็มเปี่ยม จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง อยากจะทะลุเป้าหมายแค่ไหนก็ทำไป แต่ก็อย่ามานั่งเสียใจในภายหลังละกัน พออายุ 40 มันก็จะไม่ attractive ขนาดนั้นอีกแล้ว โรยราทางหัวใจไปกันเยอะทีเดียว สิ่งที่โหยหาจริงๆ ก็คือรักฉันเพื่อน รักฉันคนเข้าใจกัน รักฉันมิตรสนิทคู่สหาย ไม่ได้สักแต่จะหาคนเยสด้วยเสมอไป

10 จะมีอะไรสุขใจเท่ากับการอยู่รอบๆผู้คนที่คุ้นเคย บทสนทนาที่ชาญฉลาด การไม่ต้องมาฟังคำพร่ำเว่นเว้อเรื่องทุกข์ของความรักอีก วัย 40 เป็นวัยที่จะรำคาญการเว่นเว้อในเรื่องความรักของเพื่อนๆมาก วัย 30 เราอาจจะยังอยากฟังเรื่องพวกนี้กับเพื่อน พร้อมจะอยู่เคียงข้างกันและกัน แต่พอ 40 แล้ว มันเจอมาเยอะ เบื่อที่จะฟัง อย่าคิดจะหาเพื่อนเพื่อไปพล่ามความทุกข์ให้เพื่อนฟังอีก ทุกคนเป็นทุกข์เหมือนกันหมดแหละ อย่าโยนใส่เพื่อน หรือใครต่อใคร แก่แล้ว โตแล้ว แก้ไขด้วยตัวเองบ้าง เฉยบ้าง ยักไหล่เองบ้าง ไม่ใช่เหี้ยห่าอะไร ก็ลากเพื่อนไปปรับทุกข์ อายุ 40 เราไม่มาอดทนฟังคำพล่ามบ่นขนาดนั้นอีกแล้ว …. ปวดหลัง รำคาญ พิการซ้ำซากมากมาย …สิ่งที่ขอจริงๆ คือ … ความจริงใจที่มีให้กันในบั้นปลายของวัยสาว …

11 การลงทุนใดใด ก็ต้องลดความเสี่ยงลงบ้าง 70% ของเงินออม ก็ควรจะเป็นเงินนิ่ง ไม่ใช่เงินที่ลงทุนเพื่อความเสี่ยงกันอีก หาความมั่นคงให้กับชีวิตได้แล้ว ต้องพร้อมที่จะตกงาน และพร้อมที่จะมีเงินรักษาตัวและสุขภาพตัวเองให้ดี

12 ให้อภัยคน …อันนี้สำคัญ แก่ๆกันแล้ว ให้อภัยกันไปบ้าง เรื่องบางเรื่อง เราต้องย้อนกลับมามองตัวเอง ว่า เราก็ผิด เขาก็ผิด แต่ถ้ามั่นใจว่าไม่ผิดก็แล้วไป … การให้อภัยไมไ่ด้แปลว่าต้องกลับมาเป็นเพื่อนกัน แต่ก็ทำให้เราลดจุดดำในจิตใจ แล้วนิ่งเฉยกับเรื่องต่างๆมากขึ้น มันก็ทำให้เราสดชื่นร่าเริงขึ้น

13 เรียนรู้สิ่งต่างๆให้มากขึ้น 40 แล้ว แก่แล้ว จะผิดจะพลาดอะไร ไม่มีใครให้อภัยกันอีกแล้ว มีแต่จะด่าว่า แก่เพราะกินข้าว โง่เง่าไม่เปลี่ยนแปลง วัยเยาว์ 30 ทำอะไรผิด คนมันยังให้อภัย ว่ารู้น้อย หรือยังไม่เชี่ยวชาญโลก แต่พอ 40 ถ้ายังไม่หาความรู้ลดความโง่ คราวนี้ก็กลายเป็นของตลกให้คนเขาหัวเราะ แต่ถ้าชอบโดนหัวเราะก็ไม่เป็นอะไร ตามสบาย

ขอบคุณที่มา : Lily Chaithirasakul