เปิด 9 อาหารเคลียร์หลอดเลือด ทะลวงไขมัน นักโภชนาการแนะกินให้เป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการพูดถึงอาหาร 9 ชนิดช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด และทะลวงไขมันได้ ประกอบด้วย

Screen Shot 2559-06-22 at 22.09.08

1.ลูกเดือย ลูกเดือยช่วยในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยระบบการเผาผลาญ มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ และมีแคลลอรี่ต่ำ

2.กระเทียม ขิง สองสิ่งนี้มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

3.บร็อคโคลี่ เป็นผักสีเขียวที่มีแคลเซียมสูง เหมาะกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง

4.แครอท ผักสีส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ และยังมีสารสำคัญคือสารฟอลคารินอลซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด

5.ข้าวโอ๊ต ธัญพืชตัวนี้ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอล

6. ถั่วเหลือง จะมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเหลืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

7. ถั่วเขียว อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยรักษาและสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวหนัง

8.ถั่วชนิดต่างๆ ถั่วเป็นโปรตีนคุณภาพดีที่ช่วยในการลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอล เปลือกหุ้มเมล็ดแบ่งได้เป็นสองชนิด ชนิดไม่ละลายในน้ำ จะช่วยเพิ่มกากใยและอุ้มน้ำ ทำให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายเป็นปกติ และชนิดละลายในน้ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และ

9. มะเขือเทศ มะเขือเทศมีไลโคปีนเป็นสารสำคัญ ซึ่งสารตัวนี้ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว ส่งผลให้เกิดคำถามในโลกโซเชียลฯว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อํานวยการสํานักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า อาหารทั้ง 9 ชนิด ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่ต่างๆจริง แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่ได้ช่วยลดไขมัน หรือทะลวงไขมันได้ตามที่มีการกระจายในสังคมออนไลน์ หรือจากข้อมูลใดก็ตาม เพราะอย่าลืมว่า หากมีปัญหาไขมันสูง หรือคอเลสเตอรอลสูงแล้ว สิ่งสำคัญต้องดูว่ามีปัญหาไขมันสูงมากน้อยแค่ไหน หากมากจนต้องพบแพทย์ก็จำเป็นต้องทานยาควบคู่กับการปรับพฤติกรรม

การปรับพฤติกรรม จะมีทั้งพฤติกรรมการบริโภค กับการออกกำลังกาย อย่างการบริโภคนั้น อาหารทั้ง 9 ชนิดข้างต้นสามารถทานได้ แต่ไม่ใช่ว่ายังคงกินพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ อาหารไขมันสูงอื่นๆ แบบนี้กินธัญพืช หรืออาหารสุขภาพดีอย่างไรก็ไม่ช่วยอยู่ดี แต่หากไม่มีปัญหาเรื่องไขมัน การกินอาหารเหล่านี้ก็ช่วยในแง่ป้องกันปัญหาจากไขมัน เพียงแต่ต้องมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย ไม่ใช่ว่าจะกินแต่อาหาร 9 ชนิดตลอดทั้งสัปดาห์ ทั้งเดือน ก็คงไม่ได้ แต่ต้องกินอาหารให้หลากหลายและเป็นไปตามธงโภชนาการ อาทิ เนื้อสัตว์ ควรกินไม่เกินวันละ 6-12 ช้อนกินข้าว ซึ่งเทียบได้กับปริมาณแคลอรีที่ 1,600-2,400 กิโลแคลอรี ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน อย่างผู้หญิงที่ต้องการลดหุ่น อาจกินไม่เกิน 1,600 กิโลแคลอรี แต่ก็ต้องดูน้ำหนัก และปัจจัยอื่นๆประกอบพญ.นภาพรรณ กล่าว

ที่มา :
มติชนออนไลน์, http://www.technologychaoban.com/news_detail.php?tnid=3319&section=14