วิธีก๊อปปี้ข้อความจากเว็บที่ติดตั้งสคริปต์ห้ามคลิกขวา

ทางเว็บเราไม่สนับสนุนการละเมิดสิทธิ์ที่เจ้าของไม่อนุญาติเคารพในแรงพลังสติปัญหาในการสร้างคอนเท้นท์ของผู้สร้างแต่ละท่าน แต่หากเป็นข้อมูลสาธารณะที่บางทีผู้เผยแพร่แต่ต้นต้องการให้เป็นวิทยาทาน แต่ผู้ส่งต่อบางท่านทำการกีดกันการส่งต่อเข้าถึงข้อความเหล่านั้นซึ่งเป็นสิทธิ์ของทุกๆ คน ก็ดูจะไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก

เรามาดูกันว่าทำยังไง จริงๆ แล้วอาจจะมีเทคนิควิธีอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทางเราขอเสนอวิธีทางเลือกที่น่าจะทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากนัก

เวลาเจอเว็บที่ไม่สามารถคลิกขวาเพื่อคัดลอกข้อมูลได้  ตามตัวอย่างเราทำบนแมคโอเอส 10.11.5 และ Google Chrome และโปรแกรม Text Edit ซึ่งเป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารง่ายๆ ที่แถมติดให้มากับระบบปฏิบัติการแมคโอเอส เหมือนกับ Notepad ที่แถมมาให้ในค่าย Windows

ให้ทำการเซฟเพจนั้นๆ ลงมาที่เครื่องเราก่อนด้วยการไปที่ File –> Save Page As… เลือกบันทึกลงที่ไหนก็ได้ในเครื่องของเรา ง่ายๆ ก็บนเดสก์ท็อปเพราะเดี๋ยวก็ลบทิ้งแล้ว

Screen Shot 2559-06-15 at 20.45.58

จะได้ไฟล์เป็น .html และโฟลเดอร์ในชื่อเดียวกันมาคู่กันตามแบบฉบับการเซฟเว็บเพจ

Screen Shot 2559-06-15 at 20.51.37

เปิดไฟล์ .html ด้วยโปรแกรมแก้ไขข้อความอะไรก็ได้เช่นตัวอย่างในแมคนี้ก็ Text Edit ก็ลากไอคอนไฟล์เข้าไปหาไอคอนโปรแกรมเพื่อเปิดได้เลย

Screen Shot 2559-06-15 at 20.52.20

ทีนี้ก็สามารถก๊อปปี้ข้อความต่างๆ จากในเว็บได้แล้ว

*หมายเหตุ : อาจใช้ไม่ได้ผลกับทุกเว็บ,ข้อความบางส่วนในบางกรณีอาจไม่ครบถ้วน และ ***อย่าใช้วิธีนี้ในการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น

อนุญาติให้แชร์ลิงค์ผ่านสังคมออนไลน์หรือเว็บเพจที่มีการอ้างอิงและนำไปใช้โดยไม่แสวงผลประโยชน์ สงวนสิทธิ์การคัดลอกทุกกรณี
blog.etcpool.com