ร้านข้าวแกง ม.ขอนแก่น นำกล่องข้าวมาเอง เหลือจานละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 8 มิ.. ที่อาคารจอดรถของคณะวิทยาลัยการจัดการ .ขอนแก่น ศูนย์อาหารและบริการ 4 มข. บริเวณอาคารจอดรถหน้าสำนักทะเบียนอาคารพิมลกลกิจ ได้มีร้านอาหารล็อกที่ 2 ขายอาหารจานละ 10 บาท กับข้าวอย่างเดียว กับข้าว 2 อย่างจานละ 15 บาท กับข้าว 3 อย่าง จานละ 20 บาท โดยลูกค้าต้องนำกล่องข้าวหรือปิ่นโตมาใส่อาหารเองได้

KoggPPDX

นส.เสาวคนธ์ เนียมแก้ว อายุ 39 ปี แม่ค้าขายกับข้าวมีบ้านพักอยู่ใน .ขอนแก่นพร้อมกับลูกจ้างอีก 1 คน ได้อยู่หน้าร้านตักกับข้าวใส่ถ้วยชามที่ลูกค้ามาขอซื้ออาหารในร้านลูกค้าทุกคนได้มีกล่องข้าวมาขอซื้ออาหารกับข้าว 2 อย่าง 15 บาท เป็นส่วนมากมีน้อยคนที่ขอซื้อกับข้าว 3 อย่าง 20 บาท โดยวันนี้อาหารที่ขายให้กับลูกค้ามี 1.ผัดเผ็ดหมู  2.ถั่วลันเตาหมู 3.ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง 4.ยำวุ้นเส้นหมู 5.ผัดพริกหยวกไก่ 6.ผัดดอกกระเจียวหมูพร้อมกับมีพริกน้ำปลา ตั้งอยู่ใกล้กับสำรับอาหารและมีน้ำดื่มอยู่ในตู้เย็นตั้งอยู่ในอาคารให้ลูกค้าไปดื่มกินได้ตลอดเวลา

Sf4GnJXw

ผศ.ดร.ภาวดี ภักดี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ร้านอาหารดังกล่าวอยู่ในโครงการลดขยะ / ลดโลกร้อนของสำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สิน ร่วมกับ โรงแรมขวัญมอ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.. 59 ถึง 31 .. 59 ขาย จันทร์ศุกร์ ช่วงเที่ยง มีโรงแรมขวัญมอลงทุนทำอาหารแบบยอมขาดทุน เพื่อรณรงค์ลดขยะภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยมีหลักเกณฑ์อาหารจานละ 10 บาทกับข้าวอย่างเดียว จานละ 15 บาท กับข้าว 2 อย่าง จานละ 20บาท กับข้าว 3 อย่าง ลูกค้าต้องนำกล่องข้าวหรือปิ่นโตมาใส่อาหารเอง การขายข้าวแกงราคาจานละ10 บาท 15 บาท และ 20 บาท ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องการให้ลดขยะในมหาวิทยาลัยและช่วยลดโลกร้อนไปด้วย

โครงการนี้ดำเนินการเพียง 1 เดือนเท่านั้น ไม่หวังมีกำไร เพราะอาหารทุกอย่างที่นำมาขายเป็นของโรงแรมขวัญมอที่ยอมขาดทุนเพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีสะอาด ปลอดจากขยะที่เป็นถุงพลาสติก โฟม กล่องกระดาษทุกชนิด ลูกค้าที่มาอุดหนุนส่วนมากเป็นนักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัย ไม่ใช่คนร่ำรวยซึ่งเมื่อเปิดขายวันแรกก็มีลูกค้ามาอุดหนุนกันเป็นจำนวนมากจนมาถึงปัจจุบัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/regional/501282