Eco-Cooler พัดลมไอเย็นไร้ไฟฟ้า

o8kjpsau1484em3ql8e-o

ในหลายประเทศการมีไฟฟ้าใช้เป็นเรื่องยากพอ ๆ กับการทำให้บ้านเย็นลงยิ่งเป็นไปไม่ได้ นั่นหมายความว่าชาวบ้านที่ยากจนไม่มีไฟฟ้าใช้หรือจ่ายค่าไฟฟ้าไม่ได้
ไม่มีทางหนีความร้อนจากแสงแดดแต่มีนวัตกรรมที่แก้ไขปัญหาเรื่องนี้ Eco Cooler ใช้ขวดน้ำพลาสติดใช้แล้วขนาด 2 ลิตร และหลักการพลศาสตร์ของเหลว fluid dynamics ที่ทำให้พื้นที่เย็นลงได้ถึง  5 องศา Celcius ได้สร้างความแตกต่างอย่างแรงให้กับชาวบ้านที่ไม่มีพัดลมไอเย็นใช้ในบ้าน

o8kpjac37p4FASy66j5-o

Eco Cooler ได้ชื่อว่า พัดลมไอเย็นไร้ไฟฟ้าเครื่องแรกของโลก Ashis Paul  คือ ผู้ประดิษฐ์ที่มีแนวคิดจิตอาสา คิดจะช่วยคนจำนวนมากเท่าที่จะช่วยได้
จึงเกิดการร่วมมือจากหน่วยงาน 3 แห่งที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติเป็นที่รู้จักกันดีมี
Intel Garmeen และ Grey Group บริษัทโฆษณาระดับนานาชาติได้เริ่มลงมือช่วยเหลือในเรื่องนี้ โดยทำต้นแบบจำลอง Phototype ขึ้นมาจนใช้งานได้ ก่อนช่วยเผยแพร่โครงการนี้ทางออนไลน์เพื่อให้คนจำนวนมากสามารถสร้าง Eco Cooler ด้วยตนเอง

อาสาสมัครจาก Grameen Intel Social Business ก็ได้มาช่วยเหลือและติดตั้ง Eco-Cooler ให้กับชาวบ้านไปแล้วกว่า 25,000 หลังคาเรือนโดยร่วมมือกับชาวบ้านและสอนชาวบ้านทีละขึ้นทีละตอนรวมทั้งให้ชาวบ้านบังคลาเทศช่วยกันลงมือทำ
เพื่อมอบให้กับชาวบ้านอีกจำนวนมากต่อไปตอนนี้มีการติดตั้งแล้วในหมู่บ้าน  Nilphamari Daulatdia, Paturia Modonhati และ Khaleya
และเริ่มขยายตัวไปทั่วทั้ง Bangladesh

วิธีการของ Eco Cooler เรียบง่ายมากจากมุมมองการสร้างโดยใช้แผ่นไม้กระดานที่ตัดให้พอดีกับช่องหน้าต่าง แล้วเจาะรูจำนวนมากหลายรูในแผ่นตารางเพื่อให้สอดปากขวดน้ำพลาสติคใช้แล้วที่ตัดด้านล่างออกเป็นรูปกรวยจำนวนหลายใบสอดปากขวดเข้าไปในแผ่นไม้กระดานตามแบบพิมพ์เขียว ส่วนด้านกว้างของขวดน้ำที่อากาศไหลผ่านจะถูกบีบ/รีดอากาศให้ไหลเร็วขึ้นตอนผ่านปากขวด ทำให้อากาศเย็นไหลเข้าสู่ด้านในบ้าน

ประสิทธิภาพของ Eco Cooler ขึ้นกับสภาพแวดล้อม/เงื่อนไขที่แตกต่างกัน
แต่ Grey Group ได้รายงานว่าในพื้นที่บางแห่งสามารถลดอุณหภูมิความร้อนในที่ร่มมากกว่า 5 องศา Celsius พอๆ กับพัดลมไอเย็นที่ใช้ไฟฟ้าทำงานจาก 113F (45c) ลงไปต่ำกว่า 104F (40c) ทำให้ชาวบ้านกว่าร้อยละ 70 ที่อยู่ในกระต๊อบ
ที่มักจะสร้างด้วยสังกะสี/แผ่นเหล็กเคลือบดีบุกที่อบอ้าวไปด้วยความร้อนจากแสงแดดจะได้รับอากาศที่เย็นกว่าเดิมในฤดูร้อนแบบบ้านคนจน/คนงานก่อสร้างในไทยที่สร้างกันแบบง่าย ๆ ลวก ๆ สะดวกในการสร้าง/รื้อถอนในวันหลังจึงไม่มีช่องระบายอากาศ/ความร้อน เหมือนบ้านในยุคใหม่ที่มีการสร้างอย่างดี

คอขวดพลาสติคจะช่วยในการรีดอากาศทำให้อากาศร้อนที่ไหลผ่านขวดอย่างรวดเร็ว เมื่อผ่านคอขวดที่มีขนาดเล็กอากาศก็จะเย็นลงด้วยวิธีการแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

*แต่จะไม่ได้ผลในวันที่ลมสงบ/นิ่ง

แต่ถ้าเริ่มมีกระแสลมพัดผ่านมันก็จะเริ่มทำงานขึ้นทันทีเช่นกัน

o8khpz8ypaJbcoFRl1i-o

o8khqe4y5mMTLAYfBGs-o

ดาวน์โหลดพิมพ์เขียวแบบได้ ที่นี่

ขอบคุณที่มา :
http://pantip.com/topic/35257904
http://www.eco-cooler.com/