หนอนนก กินขยะโฟมได้!

หรือบทพระเอกกู้วิกฤตพลาสติกล้นโลก จะอยู่ที่ “หนอนนก” ตัวเล็กๆ

งานวิจัยชิ้นใหม่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science and Technology ว่า “หนอนนกสามารถกิน สไตโรโฟม (Styrofoam) หรือพลาสติกอื่นๆอีกหลายชนิดได้” ซึ่งช่วยให้เราย่อยสลายขยะเหล่านี้ จากปกติอาจกินเวลากว่า 1,000 ปี แต่เราอาจย่นเวลาด้วยหนอนน่ารักเหล่านี้

ดึ๋ยๆๆๆ

“บางที วิทยาศาสตร์ก็น่าเหลือเชื่อนะครับ” Craig Criddle นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford เจ้าของงานวิจัยกล่าว

พวกเขาศึกษาโดยนำ “หนอนนก” จำนวน 100 ตัว ให้พวกมันกินโฟมขนาดเท่าเม็ดยา วันละนิดๆ จนจุลินทรีย์ในลำไส้ของพวกมันมีศักยภาพในการย่อยสลายพลาสติกให้กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และอึออกมาที่พลาสติกที่ย่อยสลายได้

12079159_1662364747334404_8102512189503330340_n

เรื่องน่าเหลือเชื่อคือ พวกหนอนนกก็ไม่มีอาการป่วยเลย แถมมีสุขภาพดีเหมือนการที่มันกินอาหารเหลือทิ้งตามปกติ อึพวกมันก็ปลอดภัยและไม่มีสารตกค้างที่เป็นพิษในดินด้ว

งานวิจัยนี้สร้างสมมติฐานสำคัญว่า จุลินทรีย์ในลำไส้ของหนอน อาจมหัศจรรย์กว่าที่เราๆท่านๆรู้จักกัน ถ้านักวิจัยสามารถชี้ชัดได้ว่าจุลินทรีย์ชนิดใดที่เป็นตัวการย่อยสลายโฟม พวกเขาอาจสังเคราะห์และจำลองการทำงานเพื่อใช้ในวงกว้างขึ้นได้ ซึ่งงานวิจัยนี้อาจเปลี่ยนปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกไปอย่างสิ้นเชิง!!

ปัญหาที่ใหญ่สุดๆของโลก ก็อาจแก้ได้ด้วยสิ่งจิ๋วๆ ที่คุณเคยยี้มันนะจ๊ะ

————————–—————-
บาบูนเรียบเรียงงานวิจัยจาก Stanford University :News Service, Plastic-eating worms may offer solution to mounting waste, Stanford researchers discover

#บาบูนสู่รู้
https://www.facebook.com/baboonsuru