การแช่เท้าเพื่อสุขภาพ

อาศัยหลักการ การถ่ายเทประจุ จากแหล่งที่มีประจุ มากไปยัง แหล่งที่มีประจุน้อย เกลือ มีประจุบวก จะดึง ประจุลบ ออกจากร่างกาย อาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์ และศาสตร์เรื่องพลังงานที่เท้ามีจุดเชื่อมต่อกับจุดจักระในร่างกาย ทั้ง 7 จุด จักระจะหมุนอยู่ตลอดเวลา แต่บางคนหมุนช้า บางคนหมุนเร็ว การหมุนของจักระ ก็เหมือนกับการหมุนของใบพัดลม เมื่อหมุนไปเรือยๆ จะสังเกตเห็นมีฝุ่นเกาะที่ใบพัด หากไม่นำพัดลมมาทำความสะอาด สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะเกาะเพิ่มมากขึ้นๆ แต่เนื่องจากคนไม่สามารถทำให้จักระหยุดได้ ถ้าจักรหยุดหมุนก็คือตาย การจะขจัดขยะฝุ่นออกจากใบพัดของจักระได้ ก็คือการใช้เกลือแช่น้ำ แล้วแช่เท้าไว้ สัก 20 นาที ต่อครั้ง เกลือเมื่อแตกตัวแล้วจะเป็นประจุบวก ตัวสิ่งสกปรกนั้นเป็นประจุลบ เมื่อเกลือแตกตัวในน้ำแล้ว ด้วยความเข้มข้นที่พอดี จึงดึงดูดประจุลบที่ติดอยู่ที่จักระออก ทำให้โรคบางอย่างที่เกิดจากจักระมีประจุลบเกาะอยุ่ หายเป็นปกติ ทั้งนี้ต้องอาศัยเวลา และความถึ่ในการแช่เท้าให้บ่อย ๆ เพื่อทำความสะอาดจักระของเรา

12039538_1178608925499312_1805650592509885129_n

การแช่เท้าด้วยเกลือ จึงมีคุณสมบัติดังนี้
– ดึงพลังงานลบ พลังงานไม่ดี ออกจากร่างกาย โดยดึงสิ่งไม่ดี ที่อยู่ในรูปอนู ประจุลบออกจากอัวยวะผ่านฝ่าเท้่า ฝ่าเท้าเป็นจุดเชื่อมต่ออวัยวะภายในร่างกายนั้นไม่ถ้วน
– ดึงโรคภัยที่เจ็บป่วยด้วยพลังงานลบ ออกจากร่างกาย เมื่อประจุลบ พลังงานลบออกจากร่างกายแล้ว เราก็ใช้วิธีการรักษาแบบเก่า หรือแผนใหม่รักษา การรักษาจึงได้ ผล แต่หากไม่ดึงพลังงานลบ ที่มีอย่เป็นจำนวนมากออกมา การรักษาก็ทำได้ ยาก
– ดึงพลังงานลบที่เกิดจากคุณไสย มนต์ดำ ออกจากร่างกาย
– ดึงสิ่งที่ตกค้างในร่างกายออก ทำให้โรคที่เป็นอยู่ หาย
– ดึงพลังงานลบที่เกิดจากอารมณ์ ออก โดยละเอียด ทุกซอกทุกมุมของร่างกาย
เมื่อแช่เท้าด้วยเกลือ บ่อย ๆ ร่างกายจึงไม่มีพลังงานลบที่ก่อโรคหลงเหลืออยุ่ ทำให้สุขภาพดีขึ้น

วิธีการทำ
1. หากะละมัง ทรงแบบที่วางเท้าได้ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมตาตุ่ม
2. ใส่เกลือทะเล (เกลือเม็ด) ลงไป 1 กำมือ
3. เอาเท้าเหยียบไว้ที่เกลือ
4. หากมีเพลงบรรเลง เพลงสำหรับทำสมาธิ ให้เปิดเพลงไปด้วย
5. แบมือ หงายมือขึ้น วางที่หัวเข่า เอาความรู้สึกไว้ที่กลางกระหม่อง
6. นั่งเช่นนี้ 15-20 นาที
7. เมื่อครบเวลาแล้ว เอาน้ำเปล่าล้างเท้าทั้งสองข้าง ระวังอย่าให้น้ำกระเด็ดออกจากกะละมัง จากนั้นเอาน้ำแช่เท้าไปทิ้งในโถส้วม ห้ามทิ้งที่อื่น เพราะพลังงานลบจะไปติดคนอื่น
8. คนปกติ ทำอาทิตย์ละครั้ง คนป่วย ทำทุกวันก่อนนอน
9 คนที่ธาตุไม่สมดุล มีอาการหนาว สั่น ให้ใช้น้ำอุ่น คนที่ร้อน ให้ใช้น้ำเย็น

ที่มา : ชมรมรักษ์สุขภาพ , นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี

————————————————————————————————-

 ‘เท้า’ ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญที่จะช่วยให้เราก้าวเดินหรือไปไหนมาไหนได้ดังที่ใจต้องการ ในขณะเดียวกัน คนเราก็มักจะมองข้ามความสำคัญของเท้าไปอยู่บ่อยๆ บางคนอาจจะคิดแต่เพียงว่า ‘เท้า’ เป็นอวัยวะเบื้องล่างที่ไม่จำเป็นต้องให้ความใส่ใจอะไรมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับอวัยวะอื่นๆแล้ว เท้าจึงอาจเป็นเพียงอวัยวะอันแสนต่ำต้อยที่ใครก็มองข้ามไปอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว อวัยวะที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะฝ่าเท้าถือเป็นจุดเชื่อมโยงอวัยวะทั้งหลายทั่วร่างกายให้รวมเข้าไว้ในที่เดียวกัน แถมยังเป็นทางผ่านของลมปราณที่มีอิทธิพลอย่างมากกับอวัยวะภายในร่างกายในทุกๆส่วน
เท้าเป็นอวัยวะที่มีช่องทางการไหลเวียนเลือดขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสัดส่วนทั้งหมดของร่างกาย ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดการอุดตันของของเสียต่างๆจึงสามารถเกิดได้ง่ายกว่าอวัยวะอื่นๆ และหากไม่ขยับขยายช่องทางที่อุดตันเหล่านี้ ก็อาจมีผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆต่อเนื่องกันตามไปได้ ฉะนั้น หากเราพอจะมีวิธีถนอมเท้าให้มีสุขภาพที่ดีได้ ก็ถือเป็นสิ่งดีที่ทุกควรควรใส่ใจและควรรีบทำ แต่จะเริ่มต้นอย่างไรบ้างนั้น ตามมาเลยค่ะ

การแช่เท้าในอ่างน้ำอุ่นถือเป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนาน ตามทฤษฎีการแพทย์ทางเลือกสาขา Reflexology เชื่อกันว่าบริเวณเท้ามีจุดสัมผัสซึ่งสัมพันธ์กับการทำงานของอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย ดังนั้นการผ่อนคลายด้วยการแช่เท้าในน้ำร้อน จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยกระตุ้นจุดสัมผัสเหล่านี้ด้วยพลังงานความร้อนได้ ส่วนการศึกษาของนายแพทย์ วิลเลียม วินเทอร์วิตซ์ ชาวออสเตรีย ก็มีความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า ประสาทรับสัมผัสที่ผิวหนังจะมีวงจรประสาทเชื่อมกับกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆในร่างกาย เมื่อความร้อนสัมผัสกับผิวหนังก็จะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของอวัยวะที่อยู่ห่างไกลได้

 ทีนี้มาดูวิธีการกันต่อเลยดีกว่า วิธีการง่ายๆที่ทุกคนทำได้เองที่บ้านเริ่มต้นจากการหากะละมังเหมาะๆมาสักใบ จากนั้นต้มน้ำร้อนให้ได้อุณหภูมิประมาณ 40-50 oC เทลงในกะละมังให้พอท่วมนิ้วเท้า แช่เท้าทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงค่อยๆ เติมน้ำเพิ่มมากขึ้นจนสูงถึงกระดูกข้อเท้า พร้อมกับควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงขึ้นเป็น  60 oC ขณะที่เราเอาเท้าแช่อยู่ในน้ำให้พยายามเคลื่อนไหวเท้าไปเรื่อยๆ โดยอาจใช้วิธีถูฝ่าเท้าไปมา ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นที่ดีควรใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที หลังจากครบเวลาแล้วให้ยกเท้าขึ้นจากน้ำ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ก็เป็นอันเสร็จพิธี

รับรองได้เลยว่า หากคุณได้ลองเอาเท้าแช่น้ำอุ่นแล้ว จะรู้สึกผ่อนคลายสบายใจมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความร้อนจะเป็นตัวช่วยขยายขนาดของหลอดเลือด และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้เลือดมาเลี้ยงอวัยวะเฉพาะที่ ทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อลดอาการเกร็งและลดความเจ็บปวดลงได้ ดังนั้น ใครที่เหนื่อยล้าจากการใช้งานเท้ามาอย่างหนักหน่วงในทุกวัน ก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ

 แนะนำเพิ่มเติมอีกนิดด้วยการเติมเกลือลงไปในน้ำที่ใช้แช่เท้า น้ำเกลือจะช่วยดูดซับประจุเสียจากร่างกายได้เทียบเท่ากับการที่เราสัมผัสพื้นดินด้วยเท้าเปล่า โดยแนะนำให้ทำการแช่เท้าในน้ำเกลือประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยใช้เกลือ 1-2 ช้อนชา ต่อน้ำแช่เท้า 1 กะละมัง

นอกเหนือจากความสบาย ความผ่อนคลาย หรือลดอาการปวดบวมที่เท้าแล้ว การแช่เท้ายังมีประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับในรูปแบบอื่นๆแอบแฝงอยู่ด้วย เช่น ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยกระตุ้นความต้านทานของร่างกาย ช่วยลดอาการอักเสบของจมูกและลำคอ ช่วยลดอาการปวดท้อง ช่วยลดอาการคั่งของเลือดที่ส่วนอื่นๆ ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดประจำเดือนลดลง ช่วยป้องกันอาการมือเท้าเย็นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือช่วยทำให้นอนหลับง่ายตลอดคืน เป็นต้น

อย่างไรก็ดี มีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับผู้ที่กำลังสนใจดูแลเท้าด้วยการแช่น้ำอุ่น ซึ่งนั่นก็คือ ไม่ควรทำในผู้ป่วยที่มีประวัติการเป็นโรคเบาหวานหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดขอด รวมไปถึงใครที่กำลังมีบาดแผล แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ หรือเป็นโรคผิวหนังที่เท้า ก็ควรเว้นการดูแลเท้าด้วยวิธีนี้ไปก่อนด้วย

ที่มา : สุขภาพน่ารู้.com