ไล่ศัตรูพืชแบบธรรมชาติ

ท่านใดที่ปลูกผักไว้ทานเอง แต่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาแมลง/หนอน/เพลี้ย รบกวนกัดกินผักที่ปลูก การที่จะใช้สารเคมีกำจัดเห็นว่าจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเราเป็นแน่แท้ ทางเลือกการจำกัดหรือไล่ศัตรูพืชนอกจากจะใช้น้ำส้มควันไม้ หรือ น้ำสะเดาหมักแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีมากมาย แต่มีอีก 1 วิธีที่น่าสนใจและใช้กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนั่นคือ

6104_461000763978682_104380495_n

ยาสูบ ยาฉุน :

(1) ใช้ส่วนต้นสดแก่จัด(แกนกลางมีสารมากที่สุด) และใบสดแก่ บดละเอียดหรือสับเล็ก 1 กก. แช่น้ำ 20 ลิตร นาน 48 ชม. หรือต้มพอเดือดแล้วปล่อยให้เย็น ได้หัวเชื้อ อัตราใช้ หัวเชื้อ 1 ลิตร/น้ำ 20 ลิตร …

(2) ใช้ยาเส้นหรือยาฉุน 2 กก. ผสมน้ำ 100 ลิตร คนบ่อยๆ จนน้ำเป็นสีน้ำตาลไหม้ ได้หัวเชื้อ อัตราใช้ หัวเชื้อล้วนๆ ไม่ต้องเจือจางน้ำ …

(3) ยาฉุนหรือยาเส้น 1 กก. ผสมน้ำ 2 ลิตร ต้มจนเดือดนาน 30-60 นาที ได้หัวเชื้อ อัตราใช้ หัวเชื้อที่ได้เจือจางน้ำ 60 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่มทุก 3-5 วัน

ศัตรูพืช ด้วงหมัดผักกาด มวนหวาน หนอนกอข้าว หนอนกะหล่ำปลี หนอนผักกาด หนอนชอนใบ เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง ไรแดง ไรขาว ราสนิม ไวรัสโรคใบหงิก เชื้อรา ฉีดพ่นสารสกัดยาสูบยาฉุนในตอนเช้าอากาศปลอดโปร่งหรือตอนกลางวันอากาศขมุก ขมัวไม่มีแสงแดด ได้ผลดีกว่าฉีดพ่นตอนกลางวันแดดร้อนจัดหรือตอนเย็น

การใช้วิธีธรรมชาติในการจัดการกับธรรมชาติ นอกจากจะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว เราก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเราและคนที่เรารักอีกด้วย

ที่มา : kasetporpeang.com/by Facebook Page สาระแห่งสุขภาพ