ลืม Opera กันแล้วหรือยัง

หลังจากหาเพิ่มบราวเซอร์ทางเลือกในแมคอยู่พักนึง นอกเหนือจาก major บราวเซอร์หลัก ก็ของติดเครื่อง Safari, Firefox, Camino ที่เป็น lightweight custimized สำหรับ mac โดยเฉพาะ ก็ใช้ดีในระดับนึงทำงานเร็วใช้ได้แต่ไม่มีฟีเจอร์อะไรมากนักเหมือนพวกจากค่ายเมเจอร์หลักๆ มาถึงโครห์ม ที่ปัจจุบันหลายๆ คนหันมาใช้กันค่อนข้างจะมากแล้ว ใช้บนวินโดว์สยังไงบนแมคก็คงเป็นอย่างนั้น แต่ตกหายไปตัวนึง จำได้ว่าตอนซื้อเครื่องใหม่ๆ เห็นอยู่ใน /Applications แต่เปิดๆ มาใช้แล้วติดบ้าไม่ติดบ้างแล้วแรกๆ มันไม่เวิร์คเท่าไหร่ใน 10 เวอร์ชั่นก่อนๆ หน้า

ดาวน์โหลด Opera Browser for you OS.

 

วันก่อนลองมาเปิดอีกที เห็นว่าเป็นเวอร์ชั่นเก้าอยู่ (น่าจะ) เลยลองโหลดตัวที่อัพเดตที่สุด มาลงทับดู ปรากฎว่า ทำงานได้แจ่มจันทร์สมศักดิ์เบราเซอร์รุ่นคุณปู่ใช้ได้เลยทีเดียว ที่ชอบเพราะส่วนตัวใช้งาน โครห์มเป็นหลัก และฟังก์ชั่นทำงานหลักๆ ของโอเปร่าก็ใกล้เคียง หน้าตา performance ที่ใกล้เคียงกันมากๆ เปิดทำงานคู่กันได้ในแบบไม่เคอะเขิน ในกรณีทำงานหลายๆ แอคเค้าน์ท ที่ต้องล๊อคอินต่างบราวเซอร์กัน

ที่ชอบที่สุดก็มันมีฟังก์ชั่น Paste & Go และพิมพ์ Search ที่ address bar ได้เลย ซึ่งโครห์มทำเป็นเจ้าแรก ต่อมาไฟล์ฟ็อกซ์ถึงตามมาและตามมาด้วยไออี และซาฟารีที่เพิ่งนึกได้รั้งท้ายสุดมา

น่าเสียดายที่ระบบแท็ปของโอเปร่าไม่ยืดหยุ่นเท่าของโครห์มที่ทำมาได้ดีที่สุดตั้งแต่ต้นและคุณภาพคงที่ไม่ลดไม่เกิน น่าเสียดายที่เดิมไฟล์ฟ๊อกซ์เคยพัฒนาระบบแท็ปตามโครห์มแต่ตอนหลังรู้สึกจะสร้างความแตกต่างออกไป

อย่างไรก็ตาม เราสามารถลากแท็ปแต่ละแท็ปของแต่ละบราวเซอร์ไปยังหน้าต่างของบราวเซอร์อีกยี่ห้อ เพื่อย้ายไปเปิดเว็บหน้านั้นที่บราวเซอร์ยี่ห้ออื่นๆ ได้ (ก็ไม่รู้ว่าทำไมทำได้และทำได้ไปทำไม แค่ลองๆ ดูแล้วเห็นว่ามันทำได้)

 

etcpool.com