ถั่วเหลืองช่วยลดความเสียหายที่เกิดแก่ปอดของผู้สูบบุหรี่

คน ที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นปริมาณมากนั้นมีการทำงานของปอดที่ดี กว่าปกติและมีแนวโน้มน้อยลงในการเกิดโรคปอดอันเนื่องมาจากการสูบบุหรี่ หรือ COPD ( Chorinic Obstructive Pulmonary Disease ) ด้วย โดยการวิจัยใหม่ได้แสดงให้เห็นว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์ทั่วเหลืองอย่างหลาก หลายนั้นสามารถเกี่ยวโยงกับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรค COPD และอาการทางระบบทางเดินหายใจอื่นได้อีกด้วย

ดร. Fumi Hirayama และศาสตราจารย์ Andy Lee จาก Curtin University of Technology ที่ออสเตรีเลียได้ทำงานร่วมกับนักฟิสิกส์ทางการหายใจอีกเพื่อการสำรวจความ เห็นจากคนไข้ 300 คนที่เป็นโรค COPD จากโรงพยาบาลญี่ปุ่นหกที่และตัวอย่างที่อายุตรงกันอีก 340 คนเกี่ยวกับการรับประทานถั่วเหลืองขงพวกเขา  ดร. Hirayama กล่าวว่า “การบริโภคถั่วเหลืองนั้นพบว่ามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการทำงานของปอดและ ให้ผลในทางตรงกันข้ามในเรื่องความเสี่ยงของการเป็นโรค COPD   ได้มีการชี้ให้เห็นว่าสารฟลาโวนอยด์จากอาหารถั่วเหลืองนั้นทำหน้าที่เป็นตัว ต้านทานการติดเชื้อในปอด รวมถึงสามารถป้องกันสารก่อมะเร็งให้กับผู้ที่สูบหรี่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม, การวิจัยเพิ่มเติมนั้นยังคงเป็นที่ต้องการเพื่อที่จะเข้าเกี่ยวกลไกทาง ชีวภาพที่ซ่อนอยู่ภายใน

ถั่วเหลืองนั้นเป็นส่วนประกอบของอาหารญี่ปุ่นมากมายอย่างเต้าหู้ นัตโตะหรือถั่วหมักญี่ปุ่น ซุปมิโซะ ถั่วงอก และ นมถั่วเหลือง ซึ่งเป็นที่กล่าวอ้างว่าอาหารถั่วเหลืองนั้นลดคลอเรสเตอรอลและบรรเทาอาการ ภาวะหมดประจำเดือนอีกด้วย ซึ่งนี่เป็นการศึกษาครั้งแรกเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องระหว่างการ บริโภคของสุดยอดอาหารและการลดความเสี่ยงในการเกิดโรค COPD

COPD นั้นมีลักษณะพิเศษอยู่ที่การทำงานของปอดที่ตกต่ำลงแย่ขึ้น รวมถึงการรุมเร้าของโรคหลอดลมอักเสบและอาการถุงลมโป่งพอง  การสูบบุหรี่ระยะยาวนั้นเป็นสาเหตุของ COPD กว่า 90% เลยทีเดียว ซึ่งการวิจัยนี้แสดงให้เห็นเพียงความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างการรับประทาน ถั่วเหลืองและการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเท่านั้น มาตรการการป้องกันที่ดีที่สุดนั้นก็ยังคงเป็นการละเว้นจากยาสูบอย่างเด็ดขาด อยู่ดี

http://semamoe.com/node/4965