The Miracle White Tea

ปัจจุบันกระแสความนิยมในเครื่องดื่มชาเขียว ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ทำให้เกิดการแข่งขันทั้งด้านการผลิต การสร้างภาพลักษณ์ของสินค้า นอกจากชาเขียวแล้ว ปัจจุบันได้มีผู้ผลิต บางรายได้นำชาขาว ซึ่งมีคุณค่าไม่แพ้ชาเขียวเข้าสู่ตลาดน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคผู้ซึ่งห่วงใยในสุขภาพแต่จะมีสักกี่คน ที่ทราบว่าประโยชน์ของชาขาวนั้นเป็นอย่างไร

ชาขาวเป็นที่รู้จักกันมากว่าหลายร้อยปีในประเทศจีน โดยในตำนานจีนได้กล่าวถึงชาขาวว่าเป็นเครื่องดื่มของจักรพรรดิจีนในสมัยราชวงศ์ซ้ง โดยถือ เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าสูง มีประสิทธิภาพในการการขับไล่ความเหนื่อยอ่อน และสร้างความสดใส พร้อมทั้งกระตุ้นความเข้มแข็งให้กลับคืนมา ทำให้คนในอดีตเชื่อว่าชาขาวเป็นน้ำอมฤตที่ดื่มแล้วเป็นอมตะ

ตลาดชาวขาวในบ้านเราเมื่อเทียบกับต่างประเทศ เช่น จีน ถือว่ามีกลุ่มผู้บริโภคน้อยราย เนื่องจากการทำประชาสัมพันธ์ถึงคุณค่าหรือประโยชน์ที่ได้รับชาขาวมีน้อย และผู้บริโภคยังคงยึดติดกับชาเขียวซึ่งได้รับกระแสความนิยมมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ประโยชน์ของชาขาวและชาเขียวมีความแตกต่างกัน ดังนั้นนักการตลาดควรให้ความสำคัญโดยเน้นการทำการประชาสัมพันธ์ที่กระตุ้นให้ผู้บริโภค ได้รับรู้ถึงความสำคัญของชาขาวในตลาดเมืองไทย ชาขาวได้ถูกส่งออกสู่ท้องตลาด หลายยี่ห้อและหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น รสน้ำผึ้งผสมมะนาว รสต้นตำรับ รสไลท์ หรือรสโลว์ชูการ์ จากการออกรสชาติที่มีหลากหลายแต่รสชาติที่ออกสู่ตลาดนั้นยังคง เป็นรสชาติเดิมๆ ทำให้ชาเขาวไม่มีความแตกต่างกับชาเขียว ทั้งๆที่คุณประโยชน์ของ ชาขาวเมื่อเทียบกับชาเขียวแล้วมีแตกต่างกันมาก

ชาขาวกับประโยชน์ที่ได้รับ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าชา ไม่ว่าจะเป็นชนิดใด จะมีส่วนประกอบของคาเฟอีน (Cafaeine) อยู่ ชาขาวก็เช่นกัน นอกเหนือจากคาเฟอีนแล้วยังพบสารโพลีฟีนอน (Polyphenon) ที่เรียกว่า คาเทคชิน (Catechin) ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นแอนติออกซิเดนท์จะช่วยพัฒนากระบวนการป้องกัน สารพิษในร่างกายและยับยั้งอนุมูลอิสระที่มีปฏิกิริยาต่อต้านร่างกาย โดยในชาขาวมีโพลีฟีนอน (Polyphenon) มากว่าชาเขียวถึงสามเท่า และสามารถป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ในร่างกายมากกว่าชาเขียวถึงสิบเท่า ซึ่งคุณสมบัติพิเศษนี้ทำให้ชาขาวสามารถช่วยขับ ของเสียจำพวกไขมันออกจากร่างกาย ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในช่องท้อง มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งผิวหนัง ชะลอความแก่ ช่วยรักษาระบบการป้องกัน ปกป้องผิวหนังจาก ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากแสงแดด และป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดริ้วรอย

จากคุณประโยชน์ของชาขาวที่มีมากมาย ทำให้ชาขาวได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ จากการศึกษาข้อมูลพบว่า กระแสความนิยมชาขาวพร้อมดื่มในตลาดสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่ได้รับความนิยมสูง ขึ้นถือเป็นจุดเริ่มต้นของคนในยุคเจนเนอเรชั่นที (tea) ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่อง สุขภาพหันมาดื่มชาขาวที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย จากเดิมที่เคยนำ ชาขาวไปผลิตเครื่องสำอางเพื่อลดริ้วรอยที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระกับร่างกายภายนอก แม้ว่าปัจจุบันสินค้าชาขาวจะมีผู้ผลิตอยู่น้อยราย คาดว่าในอนาคตอันใกล้จะมีผู้ผลิตเพิ่มมากขึ้น จากภาพรวมตลาดชาเขียวพร้อมดื่มในช่วง 10 เดือน ที่ผ่านมามีมูลค่าเพียง 4,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 25 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา อัตราจากเติบโต ส่อเค้าเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยลดลง 15-20 % ทุกรอบเดือน ปัจจัยที่ทำให้ตลาดชาเขียว มีอัตราการเติบโตลดลงในปีนี้อย่างตกใจ เกิดจากตั้งแต่ช่วงต้นปีชาเขียวมีกระแสข่าวลบ มาโดยตลอด จากการพบสารตกค้างในขวด ประโยชน์ของชาเขียว่ว่าดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ รวมถึงการห้ามการทำโปรโมชั่น ทำให้การเติบโตของตลาดชาเขียวในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 20 % ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคกลุ่มนี้ จากการเพิ่มเซ็กเมนซ์ชาขาวออกมา เปรียบเหมือนสร้างให้ตลาดชาขาวพร้อมดื่ม เติบโตต่อจากตลาดชาเขียวซึ่งเป็นเทรนด์มาจากกระแสความนิยมแฟชั่นสินค้าญี่ปุ่น

ข้อมูลจาก :

http://www.maxworth.co.th
http://lpi.oregonstate.edu
http://greentealover.com
http://www.gotomanger.com

ที่มา : Asia Pacific Food Industry Thailand , March – April 2006, P18-19

http://www.tistr-foodprocess.net/tea/article_tea/tea7.htm