ทำไอคอนใช้เองในแมคกันเถอะ !!

ตัวนี้ทำใน 10.5 คิดว่า ใน 10.4 ก็น่าจะได้

สิ่งที่ต้องมี :

– ไฟล์รูปที่ต้องการทำเป็นไอคอน ควรมีขนาด 500×500 pixel ขึ้นไป

– โปรแกรมสร้างไอคอนในชุดโปรแกรม Developer ที่มากับแผ่นอินสตอล์ แมคโอเอส (10.5 อยู่ใน Optional Installs/Xcode Tools/XcodeTools.mpkg) ให้อินสตอล์ตามปกติ โปรแกรมจะเข้าไปอยู่ใน Macintosh HD/Developer/Applications/Utilities ในที่นี้เราจะใช้โปรแกรม Icon Composer หรือ ดาวน์โหลดที่นี่ ถ้าไม่มีแผ่นแมค

– โปรแกรมแปลงไอคอนไฟล์ Icns2Rsrc

โอ๊เก่….

1. ก็หาโหลดรูปมาจากที่ไหนก็ได้ ดีสุดง่ายสุด (ระวังลิขสิทธิ์ด้วย) ก็ Google Image ได้รูปมาเซฟไว้สะสมไว้เด้อ

2. นำรูปที่ต้องการมาเปิดด้วย Photoshop  แล้วปรับให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัสและคร็อปภาพให้ตำแหน่งเหมาะสม (น่าจะมีขนาดอย่างน้อย 512×512 pixel) เซฟไฟล์เป็นโพโต้ชอปฟอร์แมท จะให้ดีควรจะให้พื้นใสด้วย เพราไม่งั้นเวลาแปลงเป็นไอคอนสำเร็จแล้ว จะเหลือพื้นขาวบริเวณที่นอกเหนือจากภาพ

3. เมื่อได้ไฟล์เอ้าท์พุตมาเป็นโฟโต้ชอปแล้วให้เปิดโปรแกรม Icon Composer ขึ้นมา โปรแกรมเข้าใจได้ง่าย จะมีกรอบสำหรับ ไอคอนขนาดต่างๆ ให้เราลากไฟล์โฟโต้ชอปที่เราสร้างมาใส่กรอบใหญ่สุดได้เลย (ในกรณีที่จะใช้รูปเดียวทำไอคอนทุกขนาด) โปรแกรมจะถามคำถามเล็กน้อย ว่าจะก๊อปปี้ภาพนั้นๆ เข้าไปในกรอบอื่นๆ ที่เล็กกว่าหรือไม่? ให้เลือกตอบตามต้องการ (มีอยู่สามตัวเลือก) เป็นอันเส็ดการนำเข้าภาพ

ต่อมาให้เปลี่ยนไปที่แท็ป Preview ด้านล่าง ในตัวเลือกให้เลือกเป็น blank เพื่อให้เวลาเป็นไอคอนสำเร็จ พื้นหลังจะได้ใสสวยไม่มีสีขาวให้เสียอารมณ์ ในแท็ปนี้จะปรับเพิ่มลดขนาด (เพิ่มได้หรือเปล่า?) ของไอคอนได้อีกครั้งนึง เมื่อบันดาลจนสมประสงค์แล้ว ให้เลือกเมนู File  > Export จากนั้นเลือกเซฟไฟล์ตามตำแหน่งตามใจชอบ จะได้ไฟล์ .icns มา จริงๆ มันก็เป็นไฟล์ไอคอนแล้ว แต่มันยังเอาไปใช้งานไม่ได้ ต้องแปลงอีกที

4. เปิดโปรแกรม Icns2Rsrc ขึ้นมา โปรแกรมนี้ไม่มีอินเตอร์เฟซอะไรให้ ไม่ต้องตกใจ ให้เลือก เมนูจากเมนูบาร์ File > Open หรือ กด Command + O ก็ได้ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วโปรแกรมก็จะไม่พูดพล่ามทำเพลงอะไรอีกเช่นเคย แต่จะถามท่านเลยว่าจะเซฟไฟล์ไอคอนไว้ที่ไหน ก็ตั้งชื่อเลือกที่เซฟกันไปตามอัธยาศัย

5. ท่านได้ไฟล์ไอคอนแล้วจ้า มันจะเป็น .rsrc ถ้าไม่ชอบก็เปลี่ยนชื่อแล้วลบ file extension ทิ้งไปก็ได้ ก็จะเหลือเป็นชื่อไฟล์ไอคอนโล้นๆ สวยดี (อันนี้คิดมากไปป่าวไม่รู้)

6. เป็นอันเสร็จ นำไปใช้เปลี่ยนกับไอคอนที่ต้องการได้เลย ให้เลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ แล้ว คลิ๊กขวา, Ctrl คลิ๊ก,แล้วเลือก Get Info หรือกด Command + I ก็ได้  จากนั้นทำแบบเดียวกันกับไฟล์ไอคอนที่คุณเพิ่งสร้าง คลิ๊กที่รูปไอคอนด้านบนซ้ายสุดของหน้าต่าง Info ของไอคอนให้เป็นไฮไลท์ขึ้นมา (เป็นสีฟ้าช้ำๆ) แล้ว กด Command + C จากนั้นไปที่หน้าต่าง Info ที่ต้องการเปลี่ยนไอคอน แล้วคลิ๊กที่รูปไอคอนตำแหน่งเดียวกันให้เป็นไฮไลท์แล้ว กด Command + R เป็นอันเสร็จ ปิดหน้าต่างได้เรย 😛

น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรงไปป่าวเนี่ย???

ภาพเดี๋ยวค่อยลงนะ มันจะเปลืองที่บล๊อก ใช้ฟรี เด๋วที่หมดเร็ว 😛 ไว้หาที่เก็บภาพก่อน

Translated, Adapted based on http://macapper.com/2007/04/21/how-to-create-custom-icons-for-your-mac/