อาหารเครื่องยาจีนสำหรับบำรุงไต

โภชนาการบำบัด

อาหารเครื่องยาจีนสำหรับบำรุงไต

อาหารเครื่องยาจีนสำหรับบำรุงไต ปรุงจากยาสมุนไพรจีน และอาหารที่มีประโยชน์ต่อไต มีสรรพคุณในการอุ่นไตพยุงหยาง บำรุงพลังไต เกื้อกูลหยิน บำรุงไต เสริมหยาง และเสริมความแข็งแรงของไขกระดูก เหมาะสำหรับบำบัดโรคที่มีสาเหตุจากไตพร่อง รวมทั้งไตหยิน หรือไตหยางพร่อง ถ้าที่เป็นโรคที่เกิดจากไตหยางพร่อง มักมีอาการหูอื้อ ตาพร่า ปวดเมื่อยเอว และหัวเข่า กายท่อนล่างปวด และเย็น ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน อวัยวะเพศเสื่อม น้ำอสุจิเคลื่อนบ่อย สตรีมดลูกเย็น ตั้งครรภ์ลำบาก ถ้าเป็นโรคที่เกิดจากไตหยินพร่อง มักมีอาการปวดฟันเสียวฟัน กระหายน้ำตอนกลางคืน โหนกแก้มแดงก่ำ มือเท้าร้อนร่างกายอ่อนแอ เหงื่อออกผิดปกติขณะหลับ ปวดเมื่อยเอว และหัวเข่า ฝันบ่อย น้ำอสุจิเคลื่อนบ่อย และอวัยวะเพศเสื่อม เป็นต้น

1. ผัดปลิงสองพี่น้อง

 • เอา ปลิงทะเลแช่น้ำ 250 กรัม
 • โสมจีนหั่นแผ่น 5 กรัม
 • น้ำมันสลัด 1 ช้อนโต๊ะ
 • เครื่องปรุงมี เหล้าเหลืองจีน 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1/2
 • ช้อน น้ำมันงา พอประมาณ หอม 2 ต้น ขิงแก่ 5-6 แว่น เกลือ 1/3ช้อนชา

วิธีทำ ล้างปลิงทะเลให้สะอาด หั่นตามแนวเฉียง เอาโสมจีนใส่ชาม เติมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนึ่ง 30 นาที กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟจนร้อน 70 องศาเซลเซียส ใส่ปลิงทะเล และเหล้าลงผัดให้เข้ากัน ใส่โสม และน้ำโสม พร้อม หอม ขิง และเกลือ ผัดให้เข้ากัน ผสมแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ใส่ลงในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน เหยาะน้ำมันงาเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ
สรรพคุณ บำรุงไต และโลหิต เสริมพลัง และสารจำเป็นของร่างกาย ปลิงทะเลบำรุงไต ขับแห้ง บำรุงเลือด ใช้ปรุงกับโสมสดตากแห้ง ช่วยบำรุงไต และเลือดได้ดี ถ้าพลังหยินพร่องมาก มีอาการหนาวง่าย จะใช้โสมแดงก็ได้ อาหารสูตรนี้ เหมาะสำหรับผู้ชายที่พลังหยินพร่อง สมรรถภาพทางเพศเสื่อม และน้ำอสุจิหลั่งเร็ว เป็นต้น

2. เป็ดวอลนัท

 • เอา เป็ดแก่ 1 ตัว
 • แห้ว 150 กรัม
 • เนื้อลูกวอลนัต 200 กรัม
 • เนื้อไก่อ่อนสับ 100 กรัม
 • เครื่องปรุงมี แป้งมัน ผักกวางตุ้งซอย พริกไทย พอ
 • ประมาณ หอม 2 ต้น ขิง 10-15 แว่น เกลือ 3-4 ช้อนชา เหล้า
 • เหลืองจีน 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 1 ฟอง และ แป้งข้าวโพด ( หรือแป้งมัน) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ล้างเป็ดให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดสักครู่ ล้างเมือกออก ใส่ในชามโถใหญ่ที่เตรียมไว้ ใส่ หอม ขิง เกลือ 1ช้อนชา เหล้าเหลืองจีน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในชามโถด้วย นึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง รอให้เย็น แล้วผ่าเป็ดเป็น 2 ส่วน เลาะกระดูกออก ปอกเปลือกแห้ว ล้างให้สะอาด สับรวมกับวอลนัต และผสมกับเนื้อไก่สับ แล้วใส่ ไข่ขาว เหล้าเหลืองจีน 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด เกลือ 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จนมีลักษณะเหมือนครีม โรยแป้งมันด้านในตัวเป็ด เอาครีมที่ปรุงจากวอลนัตทาทับ จากนั้นโรยด้วยแป้งมันอีก
ครั้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วลิสงพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อนสัก 70 องศาเซลเซียส ใส่เป็ดลงไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเนื้อเป็ดเป็นชิ้นยาวๆ เรียงใส่จาน และโรยด้วยผักกวางตุ้ง หรือจิ้ม
พริกไทยป่นผสมเกลือตอนรับประทานก็ได้ รับประทานประจำเป็นกับข้าว
สรรพคุณ บำรุงไต อุ่นปอด บรรเทาอาการหอบ ช่วยให้ลำไส้ชุ่ม ขับถ่ายสะดวก วอลนัตบำรุงไต เมื่อผสมกับเป็ด แห้ว และเนื้อไก่ จะเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงไตมากขึ้น ทั้งมีรสชาติอร่อย เหมาะกับผู้ที่ไตพร่อง ไอบ่อย ปวดเมื่อยเอว สมรรถภาพทางเพศเสื่อม น้ำอสุจิหลั่งเร็ว ท้องผูก และปัสสาวะโดยไม่รู้ตัว
เพราะไตพร่อง
หมายเหตุ วอลนัตมีส่วนประกอบของน้ำมันสูง จึงไวต่อการมีมอด หรือกลิ่นหืน เวลาซื้อควรเลือกแต่ของสด และเก็บไว้ในตู้เย็น

3. โจ๊กเซี่ยงจี้

 • เอา เซี่ยงจี้หมู 1 คู่
 • ข้าวแกบี้ 50 กรัม
 • เครื่องปรุงมี หอม 1 ต้น ขิง 5-6 แว่น เกลือ 1/2 ช้อนชา
 • เหล้าเหลืองจีน 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุงรสโงวเฮียง (หรือผงพะโล้)เล็กน้อย

วิธีทำ ผ่าเซี่ยงจี้ 2 ซีก ตัดเยื่อ และเอ็นออกให้หมด ด้านนอกให้ใช้มีดบั้งเป็นลายกากบาก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแช่และล้างให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำแข็งหลายๆชั่วโมง จากนั้นลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นเตรียมไว้ ซาวข้าวให้สะอาด ใสน้ำ 3 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนต้มจนเป็นโจ๊ก ใส่เซี่ยงจี้ และเครื่องปรุง ต้มต่อให้เดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ รับประทานประจำเป็นอาหารเช้า
สรรพคุณ บำรุงไต ช่วยให้ช่วงเอวแข็งแรง โจ๊กเซี่ยงจี้เป็นสูตรอาหารที่มาจากตำราสมุนไพร เปิ๋นฉ่าวกังมู่ ซึ่งเชื่อว่า การรับประทานอวัยวะสัตว์ส่วนไตก็จะช่วยบำรุงอวัยวะส่วนนั้น เซี่ยงจี้มีส่วนช่วยบำรุงไต เสริมให้ช่วงเอวแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ปวดเมื่อยเอว และหัวเข่าเคลื่อนไหวลำบาก หูอื้อ หูตึง อันมีสาเหตุจากพลังไตพร่อง
หมายเหตุ เซี่ยงจี้ล้างสะอาดหั่นเป็นแผ่น แช่ในน้ำเย็นแล้วไว้ในตู้เย็น 1 วัน จะทำให้มีรสชาติอร่อย และกรอบยิ่งขึ้น

4. โจ๊กเป่าฮื้อ

 • เอา เป่าฮื้อสด 200 กรัม
 • ข้าวแกบี้ 200 กรัม
 • เต้าหู้แห้ง 50 กรัม
 • เครื่องปรุงมี ขิงซอย พอประมาณ เกลือ 1 ช้อนชา
 • ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น อย่างละพอประมาณ

วิธีทำ ล้างเป่าฮื้อให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นแผ่นบางๆ ซาวข้าวแกบี้ แช่เต้าหู้แห้งในน้ำอุ่นจนนิ่ม ล้างให้สะอาด แล้วหั่นให้ละเอียด นำข้าวแกบี้ และเต้าหู้แห้งใส่หม้อเติมน้ำ 6 ถ้วย ตั้งไฟแรงต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนต้มเป็นโจ๊ก ใส่แผ่นเป่าฮื้อ และขิงซอยลงไปในโจ๊กต้มให้เดือด จากนั้นใส่ เกลือ ต้นหอม และพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ แบ่งรับประทานได้หลายครั้ง และควรรับประทานให้หมดภายใน 1-2 วัน
สรรพคุณ บำรุงไต และหยิน ปรับจ๋งขี่ เสริมอวัยวะภายในให้แข็งแรง บรรเทาอาการปัสสาวะบ่อย เป่าฮื้อเป็นสัตว์ตระกูลหอยเชลล์ บางครั้งเรียกว่า กังเตี่ยวจื้อ เอี่ยวเถียว แบกะเถียว และกักตั๊วจื้อ เป็นต้น ถ้าผ่านการอบแห้งแล้วเรียกว่า กังป๋วย ตำรานี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ร่างกายอ่อนแอ ไตพร่อง ปัสสาวะถี่ และผอมแห้งแรงน้อย

5. ไก่นึ่งเก๋ากี้

 • เอา แม่ไก่อ่อน 1 ตัว
 • เก๋ากี้ 15 กรัม
 • เครื่องปรุงมี เกลือ หอม 2 ต้น หั่นเป็นท่อน ขิง 10-15 แว่น
 • เหล้าเหลืองจีน 3 ช้อนโต๊ะ ซุป 2 ถ้วย พริกไทยป่น พอประมาณ

วิธีทำ ล้างไก่ให้สะอาด ลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นแล้วใช้น้ำเย็นล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง เตรียมไว้ ยัดเก๋ากี้ใส่ในท้องไก่ เอาไก่หงายท้องใส่ในชามใหญ่หรือหม้อดิน ใส่ หอม ขิง เหล้าเหลืองจีน ซุป และพริกไทยป่น แล้วใช้กระดาษสาเปียกปิดปากชาม หรือปากหม้อ ตั้งไฟแรงนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง เอากระดาษปิดปากชามออก ตักขิง และต้นหอมออก ใส่เกลือปรุงรสเป็นอันเสร็จ รับประทานเป็นกับข้าว
สรรพคุณ เสริมพลังหยิน บำรุงไต แม่ไก่อ่อนบำรุงพลังและเลือด เสริมความแข็งแรงของกระดูกสันหลัง ชาวจีนนิยมใช้เป็นอาหารบำรุงสตรีหลังคลอดบุตรที่อยู่ระหว่างพักฟื้น หรือหลังการผ่าตัด เก๋ากี้บำรุงเลือด ตับ และไต เหมาะสำหรับผู้ที่ไตพร่อง ร่างกายอ่อนแอ โลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ และสายตาพร่ามัว
หมายเหตุ การใช้กระดาษสาปิดปากหม้อ หรือปากชามก็เพื่อไม่ให้สารอาหารระเหย ทำให้ได้คุณภาพอาหารที่ดีกว่าถ้ามีหม้อดิน หรือภาชนะใส่ไก่ได้ทั้งตัวจะดีที่สุด แต่ถ้าไม่มี ให้สับเอาหัว และขาไก่ออก หรือสับไก่เป็นชิ้นๆก็ได้

6. เซี่ยงจี้แพะไฟแดง

 • เอา โต่วต๋ง 15 กรัม
 • เม็ดโหงวบี่จี้ 6 กรัม
 • เซี่ยงจี้แพะ 500 กรัม
 • น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
 • เครื่องปรุง เหล้าเหลืองจีน 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 2 ช้อนชา
 • หอม 3 ต้น ขิง 10-15 แว่น เกลือ 1/2 ช้อนชา ซี่อิ้ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ใส่โต่วต๋ง และเม็ดโหงวบี่จี้ลงในหม้อ เติมน้ำ 3 ถ้วย ต้ม 40 นาที แล้วกรองเอากากออก ให้เหลือแต่น้ำซุป จากนั้นเคี่ยวต่อจนเหลือประมาณ 1/2ถ้วย ล้างเซี่ยงจี้แพะให้สะอาด ผ่าเป็นสองซีก ตัดเยื่อ และเอ็นออก แช่น้ำล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ สะเด็ดน้ำให้แห้ง หมักด้วยเหล้าเหลืองจีน และแป้งมันเตรียม
ไว้ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนระดับ 70 องศาเซลเซียส ใส่ต้นหอม ขิง และเซี่ยงจี้แพะลงผัดด้วยไฟแรงจนสุก แล้วปรุงด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ และใส่เกลือ และซี่อิ้ว ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ รับประทานเป็นกับข้าว
สรรพคุณ บำรุงไต เสริมหยาง เกื้อกูลพลัง ช่วยให้ช่วงเอวแข็งแรง โต่วต๋งบำรุงตับ ไต เส้นเอ็น และกระดูก เม็ดโหงวบี่จี้บำรุงไต และหัวใจ เสริมพลั และสารจำเป็นของร่างกาย เซ่งจี้แพะบำรุงไต เสริมพลังหยาง เมื่อนำมาปรุงด้วยกัน จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการบำรุงไต และช่วงเอวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่สุขภาพอ่อนแอ พลังไตพร่อง ปวดเอวเป็นประจำ แต่ผู้ที่พลังหยินอ่อนแอ ธาตุไฟแรง ปาก และลิ้นเป็นแผล ปวดตา ตาแดง และท้องผูกห้ามรับประทาน

ผักกวางตุ้ง

ชื่ออื่นๆ ในภาษาจีน ได้แก่ โอ่วไฉ่ หุ่งไท้ แชไฉ่ และอั่งอิ่งไฉ่
รสชาติ และสรรพคุณ รสเผ็ดนิดๆ มีธาตุเย็น ชุ่มปอด แก้ไอ และห้ามเลือด สลายเลือด บรรเทาอาการบวม มักใช้แก้ไอ อาเจียนเป็นเลือด โรคบิด เป็นฝีหนอง และสตรีเตานมอักเสบ
ส่วนประกอบ และคุณค่าทางอาหาร ประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ วิตามีนบี และซี

๐ วิธีใช้

 1. ผักกวางตุ้ง 1 ต้น ต้มน้ำดื่ม บรรเทาอาการเหนื่อยอาเจียนเป็นเลือด
 2. ตำผักกวางตุ้งให้ละเอียด ใช้ป้ายบนเต้านม บรรเทาอาการปวด และอักเสบ

หมายเหตุ ผักกวางตุ้งอุดมด้วยสารอาหารมากมาย รับ
ประทานเป็นประจำจะทำให้สุขภาพแข็งแรง

ข้าวแกบี้ (ข้าวสารเจ้า)

ชื่ออื่นๆ ในภาษาจีน ได้แก่ ตั่วบี้ แหง่บี้ เต่าบี้
รสชาติ และสรรพคุณ รสหวาน มีธาตุเป็นกลาง บำรุงจ๋งขี่ และพลัง เกื้อกูลม้าม และกระเพาะอาหาร แก้อาการกระหายน้ำ ท้องเดิน มีประโยชน์ต่อกระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ มักใช้กับผู้ที่ม้ามพร่อง ผอมแห้ง ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ ทารกอาเจียนนมมารดา และโรคบิดถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น
ส่วนประกอบ และคุณค่าทางอาหาร ประกอบด้วย แป้งตะกอนกว่า 75% โปรตีน 8% ไขมัน 0.5-1% และวิตามีนบีเล็กน้อย ทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัวหลากหลายชนิด กรดมะนาว กรดแอปเปิล กลูโคส ฟรุสโตสเป็นต้น

๐ วิธีใช้

 1. ข้าวแกบี้ 50 กรัม เม็ดบัว 30 กรัม ต้มเป็นโจ๊กเม็ดบัวใช้กับผู้ป่วยปอดอักเสบ ลำไส้ หรือกระเพาะอักเสบที่อยู่ในช่วงพักฟื้น
 2. ข้าวแกบี้ 20 กรัม คั่วให้เหลือง ผสมน้ำบด กรองเอาน้ำที่บดได้ ไผ่ต่าเต็ก 20 ซีซี ผสมให้เข้ากันแล้วดื่ม รักษาอาการท้องร่วงอาเจียน และกระหายน้ำ
 3. ข้าวแกบี้ 100 กรัม ผัดในกระทะด้วยไฟอ่อนจนเกรียมแล้วบดเป็นผง ใช้น้ำขิงชงดื่มก่อนอาหารทุกมื้อ รักษาโรคกระเพาะอักเสบเรื้อรัง

หมายเหตุ ข้าวแกบี้เป็นอาหารหลักของชาวจีน และแพทย์
ใช้บำบัดโรคมาแต่โบราณ ถ้าใส่แป้งมันเทศต้มเป็นโจ๊ก จะบำรุงม้าม
และกระเพาะ ถ้าใส่น้ำใบบัวจะแก้ท้องอืด ใส่ถั่วแดงจะช่วยขับปัสสาวะ
และบรรเทาอาการบวมน้ำ ข้าวแกบี้คั่วแม้จะมีกลิ่นหอม แต่ทำให้ร้อนใน
ผู้ที่ปากเป็นแผล และร้อนในเป็นประจำห้ามรับประทาน ส่วนผู้ที่เสมหะ
มากไม่ควรรับประทานเป็นประจำ

เม็ดเก๋ากี้

ชื่ออื่นๆ ในภาษาจีน ได้แก่ กำกี้
รสชาติ และสรรพคุณ รสหวาน มีธาตุเป็นกลาง บำรุงเลือด ไต และสายตา ช่วยให้ผมดำ และบำรุงผิวพรรณ ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง อายุยืน มักใช้บำบัดผู้ที่ตับไตอ่อนแอ ปวดเมื่อยเอวและหัวเข่า ชายที่น้ำอสุจิหลั่งเร็ว หญิงที่ประจำเดือนผิดปกติ ไอเรื้อรัง โลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ ตามัว และแก่ก่อนวัย เป็นต้น
ส่วนประกอบ และคุณค่าทางอาหาร ประกอบด้วย
วิตามิน และสารอาหาร เช่น ด่างผักหวาน แคโรทีน กรดกำมะถัน
แอมีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามีน บี2 และวิตามีน อี
เสริมภูมิต้านทานโรค สร้างเลือด เพิ่มเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ลด
น้ำตาลในเลือด ยับยั้งไขมันเกาะเซลล์ และป้องกันไขมันในตับ
ช่วยทำให้การทำงานของเซลล์ใหม่ในตับดีขึ้น

๐ วิธีใช้

นำเก๋ากี้ชงน้ำดื่มแทนชา รวมกับยา หรืออาหารอย่างอื่นก็ได้ ครั้งละ 5-30 กรัม
หมายเหตุ เก๋ากี้เป็นยาบำรุงที่มีธาตุเป็นกลาง ถ้าเป็นหวัด ตัวร้อน อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ม้ามอ่อนแอ อุจจาระเหลว ไม่ควรรับประทาน

โต่วต๋ง

รสชาติ และสรรพคุณ รสหวาน มีธาตุอุ่น บำรุงตับ ไต กระดูก และเอ็น ลดความดันโลหิต บำรุงครรภ์ ป้องกันการแท้งลูก เหมาะสำหรับผู้ที่ตับอ่อนแอ วิงเวียนศีรษะ ตามัว หูอื้อ ปวดเมื่อยเอว และหัวเข่า ชายที่อวัยวะเพศเสื่อม หญิงมีครรภ์ที่ร่างกายอ่อนแอ ทารกในครรภ์ที่ไม่แข็งแรง
ส่วนประกอบ และคุณค่าทางอาหาร ประกอบด้วยสารโต่วต๋ง ไขมันพืช กลูโคส เพกทิน ไขมัน คีโทน และอินทรีย์อาหารต่างๆ ผลจากการทดลองกับสัตว์ปรากฏว่า โต่วต๋งช่วยลดความดันโลหิตได้ค่อนข้างนาน กล่อมประสาท ทำให้หลับสบาย และขับปัสสาวะ นอกจากนี้ยังระงับการตื่นตกใจ อันมีสาเหตุเกิดจากความบกพร่องทางประสาท ปรับสภาพมดลูก และลดการดูดซับคอเลสเทอรอลของกระเพาะอาหาร และลำไส้

๐ วิธีใช้

 1. โต่วต๋ง 30 กรัม เซี่ยงจี้หมู 1 คู่ ล้างให้สะอาด เอาเอ็นและเยื่อออก ต้มรวมกับโต่วต๋งจนเซี่ยงจี้สุกนิ่ม รับประทานเซี่ยงจี้และซุป แบ่งรับประทานเป็น 2 ครั้ง เหมาะกับผู้ที่ไตพร่องปวดเอว
 2. โต่วต๋ง 150 กรัม แช่ในเหล้าขาว 500 ซีซี เป็นเวลาครึ่งเดือน ดื่มครั้งละ 30 ซีซี วันละ 2 ครั้ง บรรเทาอาการไตพร่องและหูอื้อ

หมายเหตุ ผู้ที่เลือดแห้ง และร้อนใน ห้ามรับประทาน

อาจารย์ เกรียงไกร เถลิงพล ( ลี )