โซเดียมคืออะไร?

   และการรับประทานมากเกินไปจะมีผลกระทบอย่างไร

โซเดียม เป็นส่วนประกอบของเกลือ ซึ่งเกลือ 1 กรัม จะมีโซเดียมประมาณ  400 มิลลิกรัม

ร่างกายคนเรามีความต้องการโซเดียม ประมาณ 2400 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้าได้รับมาก ร่างกายจะขับออกโดยไต ทำให้ไตทำงานหนัก

ดังนั้นการที่ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณพอเพียง ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป ก็จะเกิดผลดีต่อการทำงานของไต

เกลือโซเดียมมาจากแหล่งใด และมีผลต่อร่างกายอย่างไร?

เกลือโซเดียม หรือเกลือแกง เป็นตัวหลักของสารที่ให้ความเค็มในเครื่องปรุงรสที่นิยมใช้ คือ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว ฯลฯ และยังใช้ในการถนอมอาหารประเภทหมักดองเช่น ผักดอง ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาร้า ปลาเค็ม เนื้อเค็ม เต้าเจี้ยว เป็นต้น

นอกจากนี้เกลือโซเดียมยังแฝงมากับอาหารอื่นอีก เช่น ขนมอบกรอบ ผงชูรส โดยการกินอาหารที่เค็มจัดที่ได้จากเกลือโซเดียม หรือเกลือแกงมากกว่า 6 กรัม ต่อวัน หรือมากกว่า 1 ช้อนชาขึ้นไป จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง ซึ่งจะยิ่งสูงขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบกินผัก ผลไม้ หรือกินน้อย และการกินอาหารรสเค็มจัด จะมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย

ร่างกายของเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2400 มิลลิกรัมต่อวัน

วิธีที่ช่วยลดปริมาณการบริโภคโซเดียมมีหลายวิธี เช่น

 • หลีกเลี่ยงการบริโภค อาหารรสจัด และอาหารหมักดอง
 • ชิมอาหารทุกครั้งก่อนเติมเครื่องปรุง
 • เลือกบริโภคอาหารสด หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด
 • หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวที่มีเครื่องปรุงรสปริมาณมาก
 • ลด ความถี่ของการบริโภคอาหารที่ต้องมีการปรุงเครื่องปรุงน้ำจิ้ม และลดปริมารน้ำจิ้มที่บริโภคลงด้วย
 • ทดลองปรุงอาหารโดยใช้ปริมาณเกลือ น้ำปลา ตลอดจนเครื่องปรุงรสอื่นๆ เพียงครึ่งหนึ่งที่กำหนดไว้ในสูตรปรุงอาหาร ถ้ารสชาติไม่อร่อยจริงๆ จึงค่อยเพิ่มปริมาณของเครื่องปรุงรส
 • ปลูกฝังนิสัยให้บุตรหลานกินอาหารรสจืด โดยไม่เติมเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ตลอดจนซอสปรุงรสในอาหารทารก
 • การบริโภคอาหารที่มีปริมาณโปแตสเซียมสูง เช่น ผัก และผลไม้ จะช่วยลดความดันโลหิต

พิมพ์จากแผ่นพับแจกใน สถาบันโรคทรวงอก http://cdi.thaigov.net
หากท่านเห็นว่าข้อมูลเป็นประโยชน์ โปรดช่วยสนับสนุนเว็บไซต์ซักเล็กน้อย เพียงคลิกด้านล่างDisclaimer : โปรดทำความเข้าใจก่อนว่าเนื้อความในเว็บนี้ที่ไม่ได้อ้างสิทธิ์จาก blog.etcpool.com เป็นเพียงการรวบรวมเนื้อหาจากที่ต่างๆ มาไว้รวมกัน ไม่ใช่ทั้งการรีไรท์ดัดแปลง (อาจมีหรือไม่มีหรือมีบ้างในลักษณะการตัดทอนเสริมแต่งบ้างเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย) หรือแม้แต่การแต่งหรือเขียนใหม่และจะมีการระบุที่มาไว้ทุกครั้ง จุดประสงค์ก็ตามเนื้อความคือ เวลาเราค้นหาในเว็บบางทีต้องค้นหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งเพื่อให้ได้ความรู้นำมารวมความ จุดประสงค์ของเนื้อหาบทนี้และส่วนใหญ่ในเว็บนี้หวังเป็นเพียงเพื่อแหล่งรวบรวมของข้อมูลซึ่งเว็บบางแห่งมีอายุไม่แน่นอน โดยเฉพาะบทความในหน้าเว็บบอร์ดสังเกตุได้จากหลายๆ ความที่ถูกคัดลอกมาเก็บไว้ในเว็บนี้ ข้อมูลต้นฉบับจะไม่อยู่ในระบบแล้วซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย หากมีในบางกรณีที่มีความผิดพลาดไปไปคัดลอกข้อมูลมาโดยเจ้าของข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์ขอให้ทราบว่าทางผู้จัดทำเว็บไม่ได้มีเจตนาไม่ดีหรือจะหาประโยชน์จากข้อมูลของท่านแต่อย่างใดนอกจากเพียงต้องการให้เป็นวิทยาทาน

เพราะเว็บเราไม่ได้ขายข่าวตามกระแส พยามคัดและเลือกเรื่องที่มีเนื้อหาที่คิดว่าให้ประโยชน์กับผู้ที่ผ่านเข้ามาอ่านไม่ทางใดก็ทางหนึ่งไม่มากก็น้อย และ/หรือ หากท่านไม่พึงพอใจก็สามารถติดต่อเพื่อขอให้นำบทความหรือเนื้อหาของท่านออกจากเว็บได้ทันที ติดต่อ contact @ etcpool.com

อนึ่งบทความหลายๆ บทความเป็นเพียงศาสตร์ความรู้ทางเลือกที่เราได้รวบรวมไว้ ไม่ได้รับรองเป็นวิธีการรักษาหรือเป็นความเห็นทางการแพทย์ผู้อ่านควรใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพใดๆ ก่อนตัดสินใจใช้ศาสตร์ทางเลือกควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือแพทย์ตามสิทธิ์ของท่านก่อนทุกครั้ง

4 thoughts on “โซเดียมคืออะไร?

 1. Christy

  โซเดียม เป็นส่วนประกอบของเกลือ ซึ่งเกลือ 1 กรัม จะมีโซเดียมประมาณ 400 กรัม
  มันใช่หรา พิมพ์ผิด หรืออะไรผิด หรือเราเข้าใจผิด
  จากเกลือ 1 กรัม กลายเป็นโซเดียม 400 กรัม ?

 2. osnail Post author

  แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *