USB 3.0 : coming in the end of the year 2009
เสปคของusb 3 ที่จะมาในสิ้นปี 2552 หรือต้นปี 2553 นี้
- ถ่ายข้อมูลที่ความเร็วสูงขึ้นถึง 10 เท่า หรือ 4.8 Gbps (4.8 กิ๊กกะบิท ต่อวินาที)
- ยังคงรูปแบบของพอร์ทไว้เช่นเดิม เพราะฉะนั้นหน้าตาก็จะยังคงเหมือนกับพอร์ท USB 2 และ USB 1 และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้ตามปกติ แต่ความเร็วเท่่ามาตราฐานเดิม
- ตัวสายยังคงจ่ายกระแสไฟได้ ทำให้คุณยังสามารถชาร์ตไฟ อุปกรณ์ต่างๆ ของคุณผ่านสาย USB 3 ได้
- ออกแบบมาให้มีระบบประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
- จากการคาดการณ์ ตัวนำสัญญาณน่าจะผสมผสานระหว่าง สายทองแดง และสายไฟเบอร์ เพื่อรองรับความเร็วที่สูงขึ้น
http://gigaom.com/2009/08/14/everything-you-need-to-know-about-usb-3-0/
http://xtreview.com/addcomment-id-3388-view-Usb3.0-specification.html
ถ้าพูดถึงมาตราฐานการเชื่อมต่อแบบความเร็วสูงทุกคนคงจะคุ้นหูกับคำนี้มาก USB ซึ่งเป็นมาตราที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นการเชื่อมต่อและส่งข้อมูลที่มีความ สูงในยุคปัจุจุบัน ซึ่งยุคของ USB เริ่มตั้งแต่ 1.0, 1.1, 2.0 และได้รับการพัฒนามาโดยตลอดอย่างไม่หยุดนิ่งจนมาปัจจุบันเกำลังเข้าไปสู้ยุค ของ USB 3.0
จากที่ USB เริ่มกลายเป็นมาตราฐานการเชื่อมต่อรับส่งข้อมูล ในปี 1998 ซึ่งทาง Microsoft ได้ติดตั้ง Diver สำหรับ USB ใน Windows 98 ตั้งแต่นั้นมา USB ก็มาแทนที่การเชื่อมต่อแบบเดิมๆ เริ่มจาก USB 1.0 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล 1.5 Mbps แต่ยังไม่ได้รับความนิยมมากหนักเพราะเป็นรุ่นแรกของ USB จึ่งได้พัฒนามาเป็น USB 1.1 มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล 12 Mbps ต่อมาก็เป็นยุคของ USB 2.0 ซึ่งเป็นรุ่นที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งได้รับการพัฒนาให้มีความเร็วมากว่า USB 1.1 หลายเท่า จาก 12 Mbps มาเป็น 480 Mbps ซึ่งด้วยความเร็วขนาดนี้จึงทำให้ USB 2.0 กลายเป็น Format ในการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สายรับส่งภายในของ USB 1.0 -2.0 จะมีทั้งหมดด้วยกัน 4 สาย จะเป็นสายรับส่งข้อมูล 2 สายอีกสองสายจะแบ่งเป็นสายจ่ายไฟขนาด +5 V 1 สายส่วนอีกสายจะเป็นสายดิน
มา ถึงปัจจุบันเรากำลังเข้าไปสู่การเชื่อมต่อของ ยุค USB 3.0 โดย Promoters Group ที่มีทั้งบริษัท Intel, Microsoft, HP, TI, NEC, NXP และอื่นๆ กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวข้อกำหนด USB 3.0 ในครึ่งแรกของปี 2008 โดยจะเพิ่มความเร็วของในการถ่ายโอนข้อมูลของ USB 2.0 ให้มีความเร็วเพิ่มมากขึ้น โดยใช้สายไฟเบอร์ออฟติค เพิ่มเติมจากช่องสัญญาณมาตรฐานที่ใช้ทองแดง ทั้งนี้ยังคงใช้ช่องสัญญาณทองแดงต่อไปเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้กับ USB 2.0 ทำให้ USB 3.0 มีการถ่ายโอนข้อมูลมากกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่า จากที่เคยรับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 480 Mbps เพิ่มเป็น 4.8 Gbps จากที่ปกติจะมีแค่ 4 สาย ก็จะมีการเพิ่มเข้ามาอีก 5 สาย สรุปสายภาย USB 3.0 จะมีทั้งหมด 9 สาย
ข่าวสารไอทีจาก http://www.compgamer.com:80/index.php
http://www.dekitclub.com/forum/index.php?topic=1572.0
Enjoy this article?
คลิ๊กเบาๆ เพื่อสนับสนุนเว็บไซต์
Archives
| Thailand | 4080 (97 %) | 5766 (98 %) | |
| United States | 36 (1 %) | 42 (1 %) | |
| South Korea | 11 (0 %) | 14 (0 %) | |
| Australia | 9 (0 %) | 11 (0 %) | |
| United Kingdom | 8 (0 %) | 14 (0 %) | |
| Japan | 5 (0 %) | 7 (0 %) | |
| (not set) | 5 (0 %) | 5 (0 %) | |
| Switzerland | 4 (0 %) | 10 (0 %) | |
| Malaysia | 4 (0 %) | 5 (0 %) | |
| Germany | 4 (0 %) | 4 (0 %) | |
| Laos | 4 (0 %) | 4 (0 %) | |
| Sweden | 3 (0 %) | 4 (0 %) | |
| Belgium | 3 (0 %) | 3 (0 %) | |
| China | 3 (0 %) | 3 (0 %) | |
| Singapore | 3 (0 %) | 3 (0 %) |
| Total Countries: | 23 |
|---|---|
| Total Visits: | 4194 |
| Total Pageviews: | 5908 |
Pages
- About
- Articles
- Computer
- Environment
- Health
- Herbal
- รายชื่อสมุนไพร
- กวางตุ้ง
- กะหล่ำปลี
- ชา
- ชาขาว (White Tea)
- ชาดำ (Black Tea)
- ชาสมุนไพรต่างๆ
- ชาสีน้ำเงิน (Blue Tea)
- ชาอู่หลง (Oolong Tea)
- ชาเขียว (Green Tea)
- ชาเหลือง (Yellow Tea)
- ชาแดง (Red Tea)
- บทความเกี่ยวกับชา
- 'ชา' เครื่องดื่มที่มีทั้งคุณและโทษ
- The Miracle White Tea
- การดื่มชาเขียวในประเทศไทย
- ชา… วิถีแห่งชีวิต
- ชาเขียวป้องกันโรคข้อเสื่อม
- ตำนานชาในตำราจีน
- ถึงเวลาชาขาวแจ้งเกิด
- น้ำมันชาคุณค่าเพื่อสุขภาพ
- ผ่อนคลายอารมณ์ยามอ่อนล้าด้วย ชาดอกไม้
- ว่าด้วยเรื่องชาเขียวพร้อมดื่ม
- ศิลปะการชงชาแบบจีน สุดยอดวิชาฝึกจิต! สมาธิดี-เรียนดีขึ้น
- เครื่องดื่มชาหมัก
- มะกอก (Olive)
- ส้มโอมือ
- สูตรสมุนไพรและธรรมชาติบำบัดใกล้ตัว
- รายชื่อสมุนไพร
- Misc
- Therapies
- Infos
- Links
- My Stuffs

